Tìm kiếm [x]
x

Thông tin về bệnh giang mai qua các giai đoạn

Tìm hiểu về bệnh giang mai qua các giai đoạn sẽ giúp bạn đọc nhận biết sớm và điều trị giang mai hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu. Vấn đề này sẽ được các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đông Phương chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Bệnh giang mai là gì?

Trước khi tìm hiểu về bệnh giang mai qua từng giai đoạn, bạn đọc nên biết giang mai là bệnh gì?.

giang-mai-1

Hình ảnh các nốt giang mai ở tại các bộ phận khác nhau

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ sau HIV. Bệnh giang mai gây ra do một loại virus có dạng xoắn, có tên khoa học là Treponema pallidum. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Bệnh giang mai có thể xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ nhưng phổ biến nhất vẫn là nam nữ trong độ tuổi sinh sản.

>> Xem thêm: Tổng hợp thông tin về bệnh giang mai

Bệnh giang mai qua các giai đoạn

Sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 3 – 90 ngày, người bệnh bắt đầu có những triệu chứng điển hình phát triển qua 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn tiềm ẩn.

1. Bệnh giang mai giai đoạn 1

Sau thời gian ủ bệnh, trên cơ thể của người bệnh bắt đầu xuất hiện những nốt đỏ, hình ô van hay hình bầu dục, có viền đỏ, đáy không bằng phẳng, nền cứng, có màu đỏ tươi, khi ấn vào thì không có cảm giác đau. Những nốt này được gọi là săng giang mai.

giang-mai-giai-doan-1

Hình ảnh nốt giang mai giai đoạn đầu

Các săng giang mai thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (ở nữ giới), quy đầu, bao quy đầu, dương vật (ở nam giới). Ngoài ra, săng còn có thể xuất hiện ở xung quanh hậu môn – trực tràng và cả khoang miệng. Sau khi xuất hiện từ 3 – 6 tuần thì những triệu chứng này sẽ biến mất khiến người bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi.

2. Bệnh giang mai giai đoạn 2

Hình ảnh về bệnh giang mai giai đoạn 2 được đặc trưng bởi các nốt phát ban màu hồng hoặc thâm tín mọc thành cụm nhìn giống như hoa đào nổi trên khắp cơ thể, khi ấn vào thì nó sẽ biến mất.

giang-mai-giai-doan-2

Nốt giang mai phát triển giai đoạn 2 ở cơ thể nữ

Sau giai đoạn phát ban sẽ xuất hiện những nốt sần có nhiều kích thước khác nhau, nó có thể liên kết với nhau tạo thành các mảng rộng, khi cọ xát vào sẽ gây ra hiện tượng chảy dịch mủ.

3. Bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Giai đoạn này, người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào nên nhiều người nghĩ rằng bệnh đã tự khỏi nhưng thực chất xoắn khuẩn giang mai vẫn phát triển âm thầm trong cơ thể người bệnh.

4. Bệnh giang mai giai đoạn cuối

giang-mai-2

Cơ thể bị lở loét tại giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này những biểu hiện của bệnh được chia làm 3 hình thức, đó là:

  • Củ giang mai

Xuất hiện sau khi nhiễm bệnh từ 1 – 46 năm. Lúc này, trên cơ thể của người bệnh bắt đầu xuất hiện hình cầu có mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ mận, kích thước như những hạt ngô, mật độ dày đặc nhưng có ranh giới rõ ràng.

  • Giang mai thần kinh

Hình thức này thường xảy ra sau 4 – 25 năm sau khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể. Người bệnh bị rối loạn ý thức, trầm cảm, suy nhược thần kinh, thường xuyên bị ảo giác, đột quỵ, viêm màng não.

  • Giang mai tim mạch

Xảy ra sau 10 – 30 năm kể từ khi nhiễm bệnh, biến chứng thường gặp nhất là phình mạch. Các biểu hiện của bệnh giang mai thường bị người bệnh bỏ qua hoặc chủ quan coi thường dẫn đến điều trị muộn.

Phòng tránh bệnh giang mai

Từ những hình ảnh về bệnh giang mai qua các giai đoạn bên trên, các bạn có thể thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy chủ động phòng tránh và hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm bệnh. Để phòng tránh bệnh hiệu quả, bạn đọc nên thực hiện theo những lưu ý sau:

  • Quan hệ tình dục thủy chung, an toàn, sử dụng bao cao su.
  • Không sử dụng chung các đồ đạc cá nhân với người khác nhất là tại những nơi công cộng. 
  • Không tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở của người khác.
  • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Hy vọng với những hình ảnh về bệnh giang mai qua các giai đoạn cùng cách phòng tránh bệnh giang mai mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc có thể nhận biết rõ hơn về căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp các bạn có thể lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT] để được bác sĩ tại Đông Phương tư vấn trực tiếp hoặc có thể liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497. Phòng khám Đa Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC