Tìm kiếm [x]
x

Những lý do không nên nạo thai nhiều lần

Phụ nữ khi không muốn sinh con sẽ chọn cách loại bỏ thai nhi. Và sau nhiều lần nạo thai sẽ để lại hậu quả về sức khỏe và tâm lý. Thậm chí nhiều trường hợp không may dẫn đến tử vong. Vậy, hãy cùng các bác sĩ Phụ khoa Đông Phương tìm hiểu về “Những lý do không nên nạo phá thai nhiều lần” nhé!

1. Nạo thai là gì?

Nạo phá thai là phương pháp ngoại khoa mà các bác sĩ cho thai phụ ngậm thuốc đình chỉ sự phát triển của thai nghén trong buồng tử cung. Tiếp đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế đưa vào tử cung để nạo vét, gắp lấy phôi thai và nhau thai ra ngoài. Phương pháp phá thai này được áp dụng đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Hoặc thai nhi gặp phải những dị tật bẩm sinh. So sánh với các phương pháp phá thai khác như: dùng thuốchút thai thì phương pháp nạo thai có phần thô bạo hơn. Đặc biệt dễ để lại các biến chứng nguy hiểm cho nhiều chị em về lâu dài.

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh 1

Nạo thai nhiều lần có nguy hiểm không?

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần là việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe phụ khoa của bạn. Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa: Tất cả các trường hợp đã phá thai dù bằng phương pháp nào đều sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuổi vị thành niên nếu nạo phá thai thì mức độ mắc bệnh và biến chứng sau này còn nặng nề hơn rất nhiều. Đặc biệt với phụ nữ mang thai lần đầu mà tiến hành phá thai thì rất lâu sau đó mới có thai lại. Trường hợp nạo thai không an toàn hậu quả nặng dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Ket Noi Voi Bac Si

2. Những lý do không nên nạo thai nhiều lần là gì?

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh 2

Nạo phá thai là vấn đề mà không một người người phụ nữ nào mong muốn. Nhiều trường hợp bất đắc dĩ họ vẫn phải từ bỏ đi giọt máu của mình. Nhưng cho dù xuất phát từ nguyên do nào chị em cũng cần phải cân nhắc tới hậu quả của việc phá thai. Dưới đây là những lý do không nên nạo phá thai nhiều lần, chị em nên lưu tâm:

 • Gây rối loạn ăn uống

Mới nghe thấy lý do này chắc nhiều chị em vẫn còn bán tín bán nghi. Nhưng sự thật là theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, những phụ nữ nạo phá thai sẽ có những biến đổi nhất định tại trung tâm kích thích ăn uống ở não. Điều này làm cho người phụ nữ sẽ cảm thấy chán ăn, sụt cân, và bị suy dinh dưỡng. Có trường hợp ngược lại thèm ăn vô độ và dẫn đến béo phì. Rối loạn ăn uống là một hậu quả nạo phá thai khá đáng sợ đối với nhiều phụ nữ. 

 • Gây rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố nữ là một trong những ảnh hưởng của nạo phá thai không an toàn dễ nhận thấy nhất. Lúc này nội tiết tố của chị em bị rối loạn, không đều đặn nữa. Trung bình phụ nữ giới sẽ có kinh lại sau 4 – 8 tuần. Tuy nhiên, có người sẽ có kinh nguyệt muộn hơn. Hệ thống nội tiết bị phá vỡ hoặc mất cân bằng sau khi hút thai gây mất hoặc rối loạn kinh nguyệt

 • Tử cung bị thương tổn nhiều lần

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Tu Cung Bi Thuong

Lý do không nên phá thai nhiều lần bởi sẽ làm tử cung bị tổn thương. Hậu quả là chức năng sinh sản của nữ giới bị ảnh hưởng. Mỗi lần nạo phá thai các bác sĩ đều đưa các dụng cụ y tế vào để lấy thai ra ngoài tử cung. Sau nhiều lần nạo phá thai khiến tử cung bị tổn thương nặng nề. Đặc biệt lớp niêm mạc tử cung thường rất nhạy cảm, chỉ cần có sơ xuất nhỏ xảy ra cũng khiến tử cung bị trầy xước, viêm nhiễm. Hậu quả nặng nhất là gây thủng tử cung. 

 • Viêm nhiễm cơ quan sinh sản

 Khi nạo thai nhiều lần tại cơ sở y tế không an toàn. Thêm vào đó là trong mỗi lần phá thai các dụng cụ y tế đưa vào tử cung không được vô trùng. Lúc đó vô tình vi khuẩn theo vào tử cung gây viêm nhiễm. 

Không chỉ tử cung bị viêm nhiễm mà cơ quan sinh dục khác như buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo cũng sẽ bị nhiễm trùng theo. Khi nhiễm trùng cơ quan sinh dục biểu hiện bằng những bệnh như: viêm tử cung, viêm cổ tử cung và viêm tắc vòi trứng… sẽ xảy ra. Những bệnh phụ khoa này nếu để lâu mà chữa trị không khỏi sẽ dẫn đến vô sinh ở nữ.

 • Viêm cổ tử cung và nội mạc cổ tử cung

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Viem Tu Cung

Một điều chắc chắn chị em phá thai nhiều lần dẫn đến cổ tử cung bị viêm nhiễm. Sau mỗi lần phá thai, lớp nội mạc tử cung sẽ không thể được phục hồi luôn trong thời gian ngắn. Chị em phá thai nhiều lần trong một thời gian. Khi tử cung chưa phục hồi thì các vi khuẩn sẽ dễ dàng có thể xâm nhập vào cổ tử cung. Từ đó gây viêm cổ tử cung hoặc viêm nội mạc cổ tử cung. Những phụ nữ bị viêm cổ tử cung nhiều lần đều có thể khiến chị em khó có thai trở lại. Nếu có cũng dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Những trường hợp diễn biến nặng có thể đe dọa tới tính mạng của người phụ nữ. 

 • Bị vô kinh hay rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này. Việc phá thai nhiều có thể khiến các chị em bị rối loạn nội tiết tố dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện là kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không, lượng máu ra ít, kinh nguyệt có màu đen … 

Hơn nữa, một khi nội mạc cổ tử cung bị tổn thương do nạo phá thai nhiều lần. Khi đó chức năng của lớp nội mạc tử cung bị mất đi và không tái phục hồi. Chính vì vậy, phá thai nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng vô kinh ở nữ giới.  

 • Tắc dính vòi trứng

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Tac Voi Trung

Biến chứng này chiếm 58% nguyên nhân gây vô sinh thứ phát. Theo nghiên cứu, tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân chính gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Nó chiếm khoảng 25 – 35% tỷ lệ vô sinh nữ. Nạo phá thai nhiều lần bằng dụng cụ không đảm bảo vô trùng. Hệ lụy là cổ tử cung bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tắc vòi trứng. Tắc nghẽn tại vòi trứng lâu dài sẽ khiến chị em bị vô sinh. 

 • Dính buồng tử cung

Khi bị dính buồng tử cung khiến lớp niêm mạc tử cung không thể dày lên để chuẩn bị cho phôi thai làm tổ. Hậu quả của tình trạng này là nữ rất khó có thai hoặc thai không phát triển.Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 15% trường hợp thai tự sảy do không thể bám được vào tử cung. Nếu dính nặng, khả năng có thai thấp hơn và tỉ lệ sảy thai cao hơn nhiều. Nếu phụ nữ nạo thai lần hai sẽ tăng nguy cơ dính buồng tử cung lên 8% so với nạo lần đầu. Có đến 68% phụ nữ hiếm muộn thứ phát khi nạo phá thai từ 2 lần trở lên. Đây là hậu quả nặng cảnh báo chị em không nên nạo thai nhiều lần.

 • Thủng tử cung, rách cổ tử cung

Đây là sự cố hãn hữu trong việc nạo phá thai nhưng không phải là không có khả năng xảy ra. Thậm chí, trong quá trình nạo hút thai cũng có thể dẫn tới thủng ruột. Nếu cổ tử cung bị rách không kịp thời được các bác sĩ điều trị. Hậu quả dẫn đến tử cung bị sẹo, ảnh hưởng quá trình mang thai tiếp theo. Hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc phá thai chị em cần sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn cho chính mình.

 • Sót nhau, sót thai

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Sot Nhau Thai

Phá thai nhiều lần được coi như chính phụ nữ đã tự cạo đi lớp nội mạc tử cung của mình. Nhiều lần phá thai thì lớp nội mạc tử cung càng bị tổn thương lớn. Hơn nữa những lần nạo thai gần sát nhau thì sẽ khó có thể lấy hết được thai ra ngoài, gây ra tình trạng sót nhau, sót thai.

Những chị em bị sót nhau, sót thai rất nguy hiểm tới tính mạng. Ban đầu chị em sẽ có biểu hiện bị đau bụng quặn thắt. Âm đạo sau nạo thai ra nhiều máu, kèm theo đó máu có mùi hôi tanh khó chịu. Trường hợp chị em không kịp thời đi khám ngay để bác sĩ có biện pháp cầm máu, loại bỏ hết thai ra ngoài tử cung. Tình trạng viêm nhiễm nặng rất dễ chị em sẽ bị chảy máu ồ ạt đe dọa đến tính mạng. Đây cũng chính là lý do mà các bác sĩ khuyến cáo chị em không nên phá thai, dù chỉ là một lần.

 • Bị sảy thai hoặc đẻ non, chửa ngoài dạ con

Nạo phá thai dù chỉ là 1 lần hay nhiều lần thì miệng tử cung sẽ đều bị nới rộng hoặc bị rách do dụng cụ thực hiện đưa vào mạnh không đúng kỹ thuật. Nếu thực hiện nhiều lần sẽ khiến tử cung bị giãn rộng, lỏng lẻo. Về sau, chị em cứ hễ có thai đến thời điểm 12 tuần hay bị sảy thai. Sảy thai nhiều lần hay giữ được thai nhưng lại đẻ non. Sau nhiều lần sảy thai, đẻ non sẽ gây ra vô sinh. Trường hợp chít hẹp vòi trứng có thể khiến chị em chửa ngoài tử cung, phải bỏ.

 • Bị viêm nhiễm vùng chậu

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Viem Vung Chau

Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm vùng chậu ở nữ là do nạo hút thai nhiều lần, vệ sinh kinh nguyệt kém,… Bệnh viêm nhiễm vùng chậu chính là sự lây lan nhiễm trùng các vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Escherichia coli… Đây là tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các triệu chứng xảy ra cho người mắc bệnh này là đau lưng, đau bụng, tăng mùi hôi của tiết dịch âm đạo. Nếu không điều trị triệt để sẽ rất dễ tái phát và gây vô sinh. 

 • Bị nhau tiền đạo

Đây là tình trạng trứng sau khi thụ tinh KHÔNG làm tổ tại vị trí thuận lợi ở tử cung. Hiện tượng này xảy ra là do tổn thương tử cung gây hình thành sẹo do nạo thai nhiều lần. Khi đó trứng không làm tổ được tại vị trí đúng. Thay vào đó phải làm tổ ở các vị trí bất thường xung quanh tử cung.

 • Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Nạo phá thai được coi là một tội ác. Bởi phá thai là chị em đã vứt bỏ đi một mạng sống. Nên nữ cần cố gắng không mắc phải dù chỉ 1 lần duy nhất trong cuộc đời. Vì thế mà nhiều chị em sau nhiều lần đã trót phá thai luôn cảm thấy buồn bã, tội lỗi. Có khoảng 5-30% phụ nữ sau khi nạo phá thai có biểu hiện trầm cảm khí sắc trầm buồn, cảm xúc hối tiếc, chán nản. Điều này làm tăng nguy cơ tự sát ở những người phụ nữ sau khi phá thai.

 • Mắc rối loạn tâm lý

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Roi Loan Tam Ly

Theo báo cáo khảo sát tại TP.HCM cho biết: sang chấn tâm lý ở trẻ vị thành niên có biểu hiện suy nhược tinh thần là 27.5% trong các trường hợp phá thai. Nhẹ chiếm 63.34% và nặng là 9.09%. Hầu hết do không được sự ủng hộ và thông cảm của gia đình, xã hội. Khi nạo phá thai nhiều lần khiến nữ giới tổn thương tinh thần. Những ám ảnh nặng nề về tâm lý vì cảm giác hoang mang, hoảng loạn, day dứt. Ví như: một người phụ nữ khi phá thai có thể tránh quan hệ tình dục do cảm giác tội lỗi hay sự đấu tranh tư tưởng của bản thân. Điều này có thể ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng sinh sản.

 • Tác động của việc nạo phá thai đến gia đình, xã hội

Hiện nay tình trạng nạo phá thai được coi là một trong những vấn nạn của xã hội hiện đại. Nó khiến cả xã hội lên án. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ. Mà kéo hệ lụy là lương tâm, đạo đức của con người đang bị xuống cấp. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống và sự phát triển, tiến bộ của cả xã hội.

Di chứng do phá thai nhiều lần còn ảnh hưởng trực tiếp đến chính người phụ nữ. Kèm theo đó là ảnh hưởng tới gia đình, xã hội. Đặc biệt liên quan là đến hạnh phúc gia đình. Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn do nạo phá thai. Mối quan hệ vợ chồng thiếu đồng cảm chia sẻ dễ dẫn đến rạn nứt dẫn đến ly hôn… 

 • Vô sinh, hiếm muộn

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Vo Sinh

Đây được coi là tác hại nghiêm trọng của việc phá thai nhiều lần mà chị em cần phải biết. Có khoảng 20% ca điều trị vô sinh có tiền sử phá thaiVì vậy, nữ nên thận trọng trước quyết định phá thai. Bởi bộ phận sinh dục nữ giới bản chất đã rất nhạy cảm với các viêm nhiễm. Phá thai không an toàn sẽ dẫn tới các viêm nhiễm và tổn thương tại khu vực này. Sự tổn thương sâu gây dính buồng tử cung, thủng tử cung, tắc vòi trứng,… tất yếu sẽ dẫn đến hệ quả vô sinh. 

 • Đe dọa đến tính mạng

Sau hậu quả vô sinh có thể kể đến nguy cơ tử vong nếu chị em phá thai nhiều lần không an toàn. Trường hợp xấu do cơ sở y tế phá thai không an toàn khiến chị em bị băng huyết. Đây là một tai biến nguy hiểm. Băng huyết hay nói cách khác là chảy máu nhiều, ra nhiều máu không cầm được. Nếu như không được xử lý sớm, chị em có thể bị mất máu nhiều. Kết quả có thể dẫn tới tử vong. Bởi đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hiện tượng băng huyết chiếm 25% nguyên nhân gây tử vong ở nữ giới sau khi phá thai.

Dù với lý do nào, chị em cũng cố gắng không nên phá thai dù chỉ 1 lần. Hậu quả nặng nề chị em có thể vĩnh viễn mất đi thiên chức cao quý làm mẹ. Nghiêm trọng hơn là không thể giữ được tính mạng. Trong tất cả các trường chị em chính là người phải gánh chịu. Để không phải rơi vào tình trạng bắt buộc phải phá thai nhiều lần. Lời khuyên là cần tìm hiểu và áp dụng những phương pháp tránh thai an toàn và cần lựa chọn một cơ sở đáng tin cậy.

3. Những nguyên tắc để đảm bảo an toàn sau khi phá thai

Để ngăn ngừa các hậu quả của việc nạo phá thai, người phụ nữ cần đảm bảo những nguyên tắc dưới đây:

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Kiem Tra Suc Khoe

Trước khi nạo phá thai: Cần kiểm tra sức khỏe tổng quát. Tiến hành làm các xét nghiệm để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường. 

Trong quá trình nạo thai: Nếu có biểu hiện bất thường cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Sau khi nạo phá thai: Nghỉ ngơi tại cơ sở y tế từ 1-6 giờ, sau khi phục hồi mới ra về. Khi về nhà cần nghỉ ngơi trong 1 tháng.

 • Chăm sóc ở nhà sau phá thai

– Theo dõi tình trạng ra máu. Khi có các biểu hiện bất thường như: đau bụng dưới, sốt, ớn lạnh. Âm đạo chảy máu nhiều và kéo dài trên 1 tuần. Hoặc cơ thể yếu, buồn nôn, chưa thấy kinh trở lại sau 6 tuần. Hoặc âm đạo ra nhiều khí hư có mùi… Cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý kịp thời,

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Tránh thụt rửa âm đạo. Cần thay băng thường xuyên (khoảng 3 – 4h/lần).

– Cần tuân thủ mọi chỉ định điều trị của bác sĩ. Uống các thuốc kháng sinh, kháng viêm chống viêm dính.

– Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng.

– Uống đủ nước mỗi ngày.

 • Lưu ý chế độ ăn uống

Nhung Ly Do Khong Nen Nao Thai Nhieu Lan Anh Cuoi

Bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là sắt và các khoáng chất. Nên ăn nhiều trứng gà, các loại thịt, hạt đậu. Thực phẩm giàu vitamin E là: trái cây, rau xanh.

– Không ăn thực phẩm có tính hàn như tôm, cua, trai, ốc, hến… sẽ làm lạnh bụng. Khi đó đó tử cung sẽ lâu lành hơn mà nguy cơ nhiễm bệnh cũng tăng cao.

– Tránh xa thức ăn nhanh. Vì theo nghiên cứu thì những thực phẩm này làm tăng nguy cơ trầm cảm.

– Không quan hệ 1 tháng. 

– Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, stress.

– Khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

 • Những phương pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn

– Quan hệ tình dục an toàn bằng các biện pháp phòng tránh nếu chưa muốn có con. 

–  Nên khám tiền sản trước khi muốn có con. Như vậy sẽ phòng tránh các bệnh, dị tật cho con dẫn đến phải nạo phá thai ngoài ý muốn.

Kết luận

Tóm lại nữ giới tuyệt đối không nên nạo phá thai nhiều lần. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chị em. Hậu quả nặng có thể dẫn đến vô sinh hoặc nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế chị em cần lường trước những hậu quả này nhé.!

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT], đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong trời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC