Tìm kiếm [x]
x

Nguyên nhân của bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm và được cảnh báo có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân, cũng như chất lượng sống của cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh giang mai ngày càng có xu hướng tăng lên. Vậy những nguyên nhân bệnh giang mai là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

biểu hiện của bệnh giang mai trên cơ thể người

Bệnh giang mai không chỉ lay qua đường tình dục mà còn thông qua nhiều con đường các nhau, bạn đọc cần chú ý:

1. Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh giang mai. Khi bạn có quan hệ tình dục với một người, đồng nghĩa với việc bạn có khả năng bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, mà trước đó bạn tình của bạn từng mắc phải, trong đó có bệnh giang mai.

Đặc biệt, xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể người có thể không gây ra bất cứ triệu chứng cụ thể và thường xuyên nào, nên rất ít bệnh nhân có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và “vô tư ” quan hệ tình dục với bạn đời. Từ đó, dẫn tới việc lan rộng và lây truyền bệnh giang mai.

tình dục là con đường ngắn nhất giúp giang mai phát tán ra cộng đồng

Đối tượng dễ mắc bệnh giang mai do lây nhiễm qua đường tình dục là những người trẻ tuổi. Vì đây là những người có đời sống tình dục phong phú, nhiều đối tác bạn tình, nhưng ít để tâm tới việc phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có bệnh giang mai.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp chỉ quan hệ duy nhất với bạn đời của mình cũng có nguy cơ mắc bệnh giang mai. Do trước đó, bạn đời của bạn có đời sống tình dục khá phóng khoáng và bị nhiễm bệnh.

Chính vì vậy, muốn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai qua đường tình dục, cả hai bạn cần tôn trọng đối phương, chủ động xây dựng mối quan hệ lành mạnh, không có những mối quan hệ ngoài luồng khác.

2. Giang mai lây nhiễm qua đường máu

Bắt đầu từ giai đoạn thứ 2, xoắn khuẩn giang mai không chỉ cư trú tại bộ phận sinh dục, niêm mạc của mắt, miệng, hậu môn… Mà còn có thể xâm nhập vào máu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể của bệnh nhân. Chính vì vậy, thông qua đường máu bằng các hình thức như: truyền máu, sử dụng bơm kim tiêm… bạn có thể bị lây nhiễm bệnh giang mai từ người khác.

>> Xem thêm: Thông tin về bệnh giang mai qua các giai đoạn

3. Giang mai lây thông qua vết thương hở ngoài da

Thông qua các vết thương, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể người có tiếp xúc và gây bệnh giang mai. Đặc biệt, sau khi chạm vào vết thương hở của bệnh nhân mắc bệnh giang mai, bạn đưa tay lên dụi mắt, đưa vào miệng hoặc chạm vào bộ phận sinh dục… Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và gây bệnh.

Theo các chuyên gia, do những hạn chế về thông tin triệu chứng bệnh giang mai. Nên rất nhiều người mắc bệnh hoàn toàn không nhận biết được tình trạng sức khỏe bản thân. Cứ sinh hoạt bình thường với những người khác. Từ đó, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh với những người xung quanh. Đó cũng là nguyên nhân bệnh giang mai mà người bệnh không nên chủa quan mà bỏ qua.

4. Giang mai lây qua vật dụng trung gian

Vì xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được ngay cả khi ra khỏi môi trường bên ngoài cơ thể. Thông qua những vật dụng trung gian như: khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, bàn chải đánh răng, dao cạo râu… nên xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm và truyền bệnh sang những người sử dụng sau.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa ĐÔNG PHƯƠNG: Khi có những triệu chứng của bệnh giang mai, bệnh nhân nên chủ động với các giải pháp phòng tránh và cách ly với những người xung quanh. Đồng thời tới ngay các phòng khám uy tín để được khám và điều trị.

5. Giang mai lây Từ mẹ sang con

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, sự trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ giữa cơ thể của mẹ và bé thông qua nhau thai, có thể khiến cho xoắn khuẩn giang mai lây nhiễm sang thai nhi.

Vì vậy, nữ giới mắc bệnh giang mai không nên mang thai và sinh con. Nếu bạn lỡ có thai, cách tốt nhất là bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị giang mai, đồng thời thiết lập các giải pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh giang mai sang con.

Ngoài ra, thông qua sinh thường, người mẹ mắc bệnh giang mai nên có thể lây sang con. Do xoắn khuẩn giang mai ký sinh tại cổ tử cung và âm đạo xâm nhập vào niêm mạc mỏng của thai nhi và gây bệnh, nữ giới mắc bệnh giang mai nên lựa chọn giải pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho con yêu.

Vừa rồi là những nguyên nhân bệnh giang mai mà bạn đọc nên tìm hiểu để tránh những tác hại không mong muốn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể đến Phòng Khám Chuyên Phụ Khoa Đông Phương tại  497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội  hoặc liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC