Tìm kiếm [x]
x

Chuyên Mục Tư Vấn Tránh Thai

Thuốc tránh thai là một trong những công cụ hữu ích giúp chị em có thể tránh thai an toàn. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng đúng thuốc tránh thai. Chính vì vậy mà mỗi khi sử dụng thuốc chị em nên tìm hiểu và nắm rõ để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình sau này.

Dưới đây là những câu hỏi của nhiều chị em đã gửi đến phòng khám đa khoa Đông Phương. Chúng tôi xin tổng hợp những giải đáp từ các bác sĩ sản phụ khoa. Mời ch em chú ý theo dõi.

Câu hỏi 1: Bạn Hương Giang – 25 tuổi ở Nam Định có câu hỏi như sau: “Phụ nữ nên ngưng dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày trong thời gian bao lâu để có thai trở lại an toàn nhất?”

Huong Dan Su Dung Dung Cach Vien Tranh Thai Hang Ngay

Giải đáp:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì phụ nữ không cần phải chờ một thời gian sau ngưng thuốc mới có thai. Tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn các bác sĩ vẫn thường khuyên chị em nên chờ 1 hoặc 2 tháng sau ngừng thuốc mới có thai. Điều này được lý giải: chủ yếu là để chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên trở về bình thường. Thêm vào đó, đây cũng là cách để xác định được tuổi của thai nhi chính xác hơn. Việc có thai ngay sau khi ngừng uống thuốc tránh thai nội tiết là bình thường, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến thai nhi nhé bạn Hương Giang thân mến!

Câu hỏi 2: “Tôi sử dụng viên tránh thai nội tiết hàng ngày lần đầu tiên loại 21/28 viên. Bác sĩ giải đáp giúp tôi cách dùng đúng để mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất”– Bạn Thủy (28 tuổi) – sinh sống tại Hải Phòng?

Giải đáp:

Vỉ đầu tiên:

– Bạn uống viên thứ nhất/ viên đánh số 1 trên vỉ trong ngày đầu của chu kỳ kinh.

Ngoài ra: Viên thứ nhất cũng có thể được uống trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh.

– Tuy nhiên cần lưu ý như sau:

+ Bạn không được quan hệ trong những ngày này.

+ Nếu bạn vẫn quan hệ bình thường, phải dùng thêm biện pháp tránh thai khác (Nên dùng bao cao su là tốt nhất) trong 7 ngày dùng thuốc đầu tiên.

Những vỉ tiếp theo:

– Với vỉ 21 viên: Phải nghỉ thuốc 7 ngày. Và trong vòng 7 ngày này, bạn sẽ bị ra kinh.

* Lưu ý: Bạn phải uống viên đầu tiên của vỉ tiếp theo vào ngày thứ 8 sau khi nghỉ thuốc 7 ngày. Nếu bạn uống trễ hơn ngày này, bạn sẽ có nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Nên bạn cần nhớ chính xác ngày và uống thuốc nhé.

Với vỉ 28 viên: Thông thường 4 hoặc 7 viên cuối là viên không có hoạt tính. Bạn sẽ uống liên tục, không có ngày nghỉ thuốc. Và bạn sẽ bị ra kinh trong 7 ngày cuối của vỉ thuốc nhé.

Lời khuyên: Nên dùng loại vỉ thuốc có 28 viên sẽ giúp bạn hạn chế quên ngày phải bắt đầu uống thuốc sau hơn loại vỉ 21 viên.

Câu hỏi số 3: “ Em quên uống thuốc 3 viên trong tháng này. Bác sĩ tư vấn cách xử trí khi quên 1 viên, 2 viên, 3 viên. Và có cách nào giúp em dễ nhớ cách uống khi bị quên không?” – Hương (32 tuổi) sinh sống tại Vĩnh Phúc.

Quen Chua Uong Thuoc Tranh Thai Hang Ngay Mot So Ngay Trong Thang

Giải đáp:

Hương nói riêng và các chị em nói chung có thể ghi nhớ qua lời bài thơ này như sau:

“Khi quên ta phải bù liền

Quên 1 viên kiêng cữ 7 ngày tiếp theo

Còn 2 thì phải khẩn thôi

Những 3 viên thì bỏ qua vỉ này”.

Lời bài thơ này được hiểu như sau bạn nhé:

Câu 1:

Rất nhiều chị em do bận rộn nhiều việc nên hay quên uống thuốc chứ không riêng gì bạn. Và khi quên uống thuốc bạn cũng không nên quá lo lắng. Nếu đã quên, nhưng ngay khi nhớ ra phải uống bù 1 viên. Bạn có thể uống 2 viên cùng 1 lúc (nếu thời điểm nhớ ra trùng với thời điểm uống thuốc hàng ngày). Hoặc cũng có thể uống 2 viên ở 2 thời điểm khác nhau trong cùng 1 ngày cũng vẫn được.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là việc uống 2 viên cùng 1 lúc có thể gây ra một vài triệu chứng khó chịu như: đau đầu, buồn nôn, hay chóng mặt…v.v. Nhưng các triệu chứng này chỉ xuất hiện tạm thời và sẽ nhanh chóng qua đi. Bạn không nên quá lo lắng nhé.

Câu 2:

Trường hợp bạn quên từ 1 viên trở lên, thì trong 7 ngày tiếp theo bạn nên dùng thêm 1 biện pháp tránh thai khác. Điều này nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ có thai ngoài ý muốn do bạn quên uống thuốc.

Câu 3:

Nếu quên từ 2 viên trở lên, bạn vẫn phải thực hiện quy luật “quên-bù” và “1-7”. Và ngoài ra, nếu trong 2 ngày quên thuốc bạn có quan hệ không dùng biện pháp tránh thai cần phải uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.

Câu 4:

Trường hợp bạn quên từ 3 viên trở lên. Bạn bắt buộc phải thực hiện đúng các quy luật “quên-bù” và “1-7” và “2-khẩn”. Ngoài ra nếu quên ≥ 3 viên trong tuần thứ 3 (nghĩa là từ viên thứ 15 đến viên 21). Cách tốt nhất là bạn nên bỏ luôn những viêm còn lại và dùng tiếp vỉ thuốc mới nhé.

Một điều bạn cần lưu ý là: Chu kỳ kinh này sẽ dài hơn các chu kỳ kinh thường lệ. Hoặc cũng có thể bạn sẽ ra kinh do quên thuốc quá nhiều. Hoặc kỳ kinh này có thể sẽ ít hơn các kỳ kinh khác… Tất cả những điều này đều không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn cả.

Câu hỏi số 4: Câu hỏi được nhiều chị em quan tâm là: “Ti sao khi uống thuốc tránh thai nội tiết hàng ngày, nữ giới nên có thói quen uống thuốc đều đặn mỗi ngày vào một thời điểm cố định?

Giải đáp:

Các bác sĩ sản khoa giải thích nữ nên uống thuốc đúng giờ mỗi ngày vì những lý do sau đây:

– Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết có thể giảm nếu chị em dùng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày.

– Uống thuốc cố định vào cùng một thời điểm sẽ giúp chị em không bị quên thuốc. Chị em nên tạo thói quen tốt này. Chị em có thể tham khảo những khung giờ uống thuốc cố định như: uống thuốc ngay sau một hoạt động thường nhật nào đó như sau khi chải răng, trước khi dùng bữa hoặc ngay trước khi ngủ.

– Hơn hết là việc uống thuốc đúng giờ giúp đạt hiệu quả tránh thai cao nhất do duy trì lượng nội tiết ổn định trong cơ thể.

Lời khuyên là: Chị em có thể uống thuốc tránh thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày phù hợp nhất để tránh quên thuốc. Thuốc sẽ không ảnh hưởng đến dạ dày. Đồng thời viên thuốc rất nhỏ và dễ uống. Chị em hoàn toàn có thể dùng trước hay sau bữa ăn đều được.

Câu hỏi số 5: Trong tuần đầu dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày, tôi có cần phải dùng thêm các biện pháp tránh thai nào khác để đảm bảo tránh thai hiệu quả không?- Linh Đan- (30 tuổi) – sinh sống tại Hà Nội.

Cac Bien Phap Tranh Thai Hien Nay

Giải đáp:

Các bác sĩ vẫn khuyên chị em nên dùng thêm một biện pháp tránh thai khác là dùng bao cao su trong vòng 7 ngày đầu nếu đây là vỉ thuốc đầu tiên. Bởi thông thường thuốc tránh thai có được tác dụng tránh thai sau khi dùng liên tục ít nhất 7 ngày sau đó. Còn ở những vỉ thuốc tiếp theo, không cần dùng thêm các biện pháp tránh thai nào nữa nhé. Vì những ngày sau đó đã được bảo vệ rồi.

Câu hỏi số 6: Em được biết một số loại viên tránh thai nội tiết hàng ngày mới có những lợi ích khác. Vậy, bác sĩ có thể chỉ ra những lợi ích cụ thể đó là gì không ạ? Những ai có thể dùng an toàn và hiệu quả nhất? Lê Minh Tuyết (22 tui) – sinh sống tại Ngh An.

Giải đáp:

Viên tránh thai nội tiết hàng ngày còn có tác dụng như: làm giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung, ung thư buồng trứng, giảm u nang buồng trứng, giảm lượng máu hành kinh, cải thiện cường kinh.

Đối với viên thuốc tránh thai nội tiết hàng ngày thế hệ mới còn có thêm một số tác dụng có lợi khác. Cụ thể là: giảm mụn trứng cá, giảm cân, không tăng cân, giảm đau bụng kinh. Và đặc biệt là giúp điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt.

Nhưng tốt hơn hết trước khi muốn sử dụng loại thuốc này chị em cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Các bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc tránh thai phù hợp nhất với bạn nhé.

Câu hỏi số 7: Bn Hng Nhung – (18 tui) sinh sống tại Hưng Yên có câu hi như sau: “Em bị mắc Hội chứng tiền kinh nguyệt, em có thể dùng thuốc tránh thai không?

Giải đáp:

Em vẫn có thể dùng nhé. Bởi vì dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày có hiệu quả tránh thai cao. Đồng thời, thuốc còn giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt nữa. Cụ thể, thuốc tránh thai có liệu trình 24+4. Trong đó 24 viên đầu chứa Drospirenone 3mg + Ethinyl Estradiol 20mcg và 4 viên cuối chứa giả dược). Những thành phần này có tác dụng làm giảm hội chứng mà em đang mắc phải.

Câu hỏi số 8: Không ch riêng Thu Hoài 27 tui mà nhiều ch em khác cũng thường xuyên gp phi tình trng ung nhm th t thuc: “Em uống nhầm thuốc không theo thứ tự trên vỉ. Vậy có nguy hiểm gì không và em nên làm gì khi uống nhầm thuốc như vậy ạ?

Uong Nham Thuoc Tranh Thai Khong Theo Thu Tu Tren Vi Thuoc

Giải đáp:

– Trong trường hợp em đang dùng vỉ thuốc tránh thai 1 pha. Thì dùng nhầm thứ tự các viên có hoạt tính sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu em uống nhầm viên không có hoạt tính (giả dược) thì xem như đây là một trường hợp quên thuốc. Cách tốt nhất bây giờ là cần phải được xử trí quên thuốc để giúp hạn chế thấp nhất ngu cơ có thai. Thuốc tránh thai 1 pha là lựa chọn thích hợp nhất cho phụ nữ mới dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

– Trường hợp nếu em đang dùng loại 2 pha hoặc 3 pha. Thì việc uống nhầm thứ tự trên vỉ thuốc sẽ có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân là do hàm lượng nội tiết không giống nhau giữa các viên thuốc. Kéo theo đó là hiệu quả tránh thai cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy mà thuốc tránh thai 2/3 pha chỉ được các bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp bệnh lý. Và đặc biệt là phải được các bác sĩ giải thích cụ thể cách thức dùng.

Câu hỏi số 9: Khi nào ch em có th dùng thuốc tránh thai trong kỳ hậu sản?

Giải đáp:

Trường hợp nếu ch em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nên dùng thuốc tránh thai chỉ có 1 thành phần là progestin liều thấp. Nhưng thời gian bắt đầu sử dụng là phải sau 6 tuần hậu sản.

– Trường hợp không cho con bú mẹ hoặc bú mẹ hoàn toàn toàn. Nên dùng thuốc tránh thai chỉ có 1 thành phần là progestin liều thấp. Thời gian bắt đầu sử dụng vào ngày 21 của kỳ hậu sản.

Câu hỏi số 10: Sau khi sinh con xong, nên dùng biện pháp tránh thai khi nào?

Thuoc Tranh Thai Cho Nu Sau Sinh Con

Giải đáp:

– Nếu chị em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chị em chưa có kinh trở lại thì có thể yên tâm tới 98% được bảo vệ tránh thai trong 3-4 tháng sau sinh. Sau 3 tháng, có thể rụng trứng lần đầu tiên.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì thời điểm tốt nhất nên dùng biện pháp tránh thai là ngay tháng thứ 3 sau sinh. Cần thiết hơn có thể dùng sớm hơn là lúc 6 tuần sau sinh nếu đã có kinh trở lại.

– Nếu chị em không cho con bú thì rụng trứng có thể xảy ra vào tuần thứ 3 sau sinh. Lúc đó là khoảng trước 25 ngày hậu sản, trước khi có kinh trở lại. Vì thế, mà chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay từ 3 tuần sau sinh. Chị em có thể cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai chỉ có 1 thành phần là progestin liều thấp. Uống vào ngày 21 hậu sản tuỳ vào việc chị em có cho con bú mẹ hay không.

Câu hỏi số 11: Em dùng thuốc tránh thai để trị mụn có được không? (Loan -19 tui- sinh sống tại Hi Dương).

Giải đáp:

Có thể. Bởi một số viên tránh thai nội tiết hàng ngày có chỉ định ngăn ngừa mụn. Nhưng em nên hỏi tư vấn cụ thể từ các bác sĩ để yên tâm hơn nhé!

Câu hỏi số 12: Cháu năm nay 16 tuổi đã quan hệ tình dục và thường xuyên dùng viên tránh thai khẩn cấp. Giờ cháu muốn chuyển sang dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày được không? Liệu thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không?- Thu Trang – sinh sống tại Hi Phòng.

Giải đáp:

Cháu có thể dùng được viên tránh thai nội tiết. Vì theo nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng việc dùng thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Tuy nhiên, cháu mới 16 tuổi, cháu vừa mới qua giai đoạn dậy thì, các cơ quan sinh dục chưa được hoàn thiện. Thì tốt nhất cháu không nên quan hệ, hạn chế tối đa việc này. Việc quan hệ tình dục sớm sẽ để lại nhiều tác hại và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản sau này. Trường hợp vẫn cứ muốn quan hệ, thì tốt nhất cháu nên sử dụng bao cao su là tốt nhất nhé.

Câu hỏi số 13: Cách sử dụng thuốc tránh thai để dời ngày kinh khi chị em đi công tác, thi đấu thể thao là gì?

Giải đáp:

Trường hợp 1: Nếu chị em vẫn đang dùng thuốc tránh thai

– Chị em tiếp tục dùng các viên thuốc có hoạt tính. Không dùng những viên không có hoạt tính hoặc viên có hàm lượng estrogen cực thấp.

– Cần mua thêm vỉ thuốc thứ 2. Sau đó, uống tiếp tục các viên có hoạt tính (1 viên/ ngày) cho đến hết vỉ thuốc này. Và bắt đầu uống vỉ mới sau đó như thường lệ.

– Khi chị em ngừng thuốc trong khi đang dùng dở vỉ thuốc thứ 2 (sau khi ngưng thuốc, trung bình sau 3-4 ngày người dùng sẽ ra kinh). Trong ngày đầu tiên có kinh, chỉ em chỉ dùng thuốc tránh thai mới để tiếp tục được tránh thai hiệu quả.

Lưu ý: Chị em dừng ngang vỉ thuốc phải dùng thêm biện pháp tránh thai khác cho đến khi uống lại đủ 7 ngày của vỉ thuốc mới. Điều này để đảm bảo ngừa thai hiệu quả.

Trường hợp 2: Nếu không dùng thuốc tránh thai

– Chị em cần chắc chắn mình không có thai.

– Nên bắt đầu uống thuốc tránh thai từ nửa sau của chu kỳ. Điều này để hạn chế rối loạn kinh nguyệt.

– Nên uống viên có hoạt tính. Liệu trình mỗi ngày 1 viên, uống liên tục cho đến khi chị em muốn có kinh trở lại thì ngừng uống thuốc.

– Không dùng thuốc dời ngày kinh trong vòng < 5 ngày tính tới kỳ kinh sau.

Câu hỏi số 14: Chị em uống thuốc tránh thai chỉ 1 thành phần là progestin liều thấp bị ra kinh giữa kỳ. Hiện tượng rối loạn kinh như vậy đến vỉ thứ mấy thì hết?

Tac Dung Phu Cua Thuoc Tranh Thai La Ra Mau Giua Ky Kinh

Giải đáp:

Bị rong kinh, rong huyết là những tác dụng phụ thường gặp đối với thuốc tránh thai một thành phần. Theo các chuyên gia thông thường việc rong kinh sẽ được cải thiện sau 3 kỳ dùng thuốc. Tuy nhiên, một số chị em khác có thể kéo dài đến 5-6 chu kỳ. Hoặc một số ít người phải chuyển sang dùng biện pháp tránh thai không nội tiết.

Câu hỏi số 15: Làm thế nào để uống thuốc đều đặn vào đúng một thời điểm?

Giải đáp:

Cách tốt nhất là chị em nên kết hợp việc uống thuốc với một hoạt động thường nhật trong ngày để dễ nhớ. Hoặc cách phổ biến là cài đặt nhắc nhở trên điện thoại.

Thêm vào đó, vì hay quên nên tốt nhất chị em nên dùng loại liệu trình có 28 viên. Loại này không có thời gian nghỉ 7 ngày sẽ giúp chị em có thói quen uống thuốc mỗi ngày. Khi đã áp dụng những “mẹo” trên mà chị em vẫn quên không uống thuốc đúng, lúc này nên tới bác sĩ để tư vấn các biện pháp tránh thai khác nhé.

Kết luận:

Qua bài viết giải đáp thắc mắc về cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả trên chắc chắn chị em đã có được những kiến thức bổ ích cho mình. Điều quan trọng là chị em cần hiểu rõ, hiểu đúng về công dụng của loại thuốc mình đang sử dụng. Chị em cần duy trì thói quen uống thuốc đúng và đều đặn mỗi ngày thì thuốc mới phát huy hết tác dụng. Hơn nữa, để chắc chắn chị em nên đi khám bác sĩ để được tư vấn sử dụng loại thuốc tránh thai phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân mình nhé. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT] đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC