Tìm kiếm [x]
x

Uống thuốc tránh thai hàng ngày liệu có bị ung thư ?

Sử dụng và uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp hữu hiệu được chị em phụ nữ tin dùng, vì hiệu quả và tiện ích mà nó mang đến. Vậy việc uống thuốc tránh thai thường xuyên và hàng ngày như vậy liệu có bị ung thư nhất là ung thư vú hay tác dụng phụ khác hay không?

  1. Uống thuốc tránh thai hàng ngày liệu có bị ung thu vú?

 Viên thuốc cần uống hàng ngày của nhiều phụ nữ

Khoảng 140 triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho các mục đích khác nhau, như để tránh thai, hoặc là một biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt, hay chỉ để tránh đau đớn khi hành kinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà thuốc ngừa thai mang lại là tiềm ẩn một số nguy cơ về mặt sức khỏe, trong đó phải nhắc đến nguy cơ mắc ung thu vú.

[el5a1f67846f40f]

Theo các chuyên gia những phụ nữ thường xuyên uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư vú khoảng 50% so với những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai.

Để lý giải cho vấn đề này các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 23.000 phụ nữ trong đó có 1.102 người bị ung thư vú, 21.952 có dấu hiệu bị ung thư vú nhưng chưa phát bệnh. Kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và các nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ ở dưới độ tuổi 50. Theo đó các estrogen tổng hợp có trong thuốc tránh thai đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác được các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson phối hợp với trường Đại học Washington Mỹ thực hiện, họ đã tổng hợp hồ sơ của 1.102 phụ nữ bị ung thư vú và tìm hiểu các biện pháp tránh thai của những người này trong vòng 1 năm, được phân loại thành các nhóm: Những phụ nữ sử dụng estrogen tổng hợp ở mức thấp nhất tức là khoảng 20 microgram ethinyl estradiol; mức trung bình khoảng từ 30-35 microgram ethinyl estradiol hoặc 50 microgram mestranol và nhóm người sử dụng liều cao tức là từ 50 microgram ethinyl estradiol hoặc 80 microgram mestranol.

Kết quả cho thấy những phụ nữ sử dung estrogen với hàm lượng cao tức là từ 50 microgram ethinyl estradiol hay 80 microgram mestranil sẽ có nguy cơ bị ung thu vú cao gấp 3 lần. nhóm sử dụng estrogen trung bình nguy cơ mắc bệnh ung thư gấp 2,6 lần so với những người không uống thuốc tránh thai; nhóm sử dụng liều thấp nhất nguy cơ bị ung thư vú cao 1,6 lần so với người không uống thuốc.

Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là estrogen trong cơ thể là yếu tố quan trọng để kích thích tăng trưởng các mô của vú. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng estrogen tổng hợp sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư vú phát triển.

>> Tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai

  1. Có nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?

 Có nên ngưng hẳn việc dùng thuốc tránh thai

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nếu uống thuốc tránh thai liên tục trong vòng từ 5 – 10 năm sẽ làm tăng nguy mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, các rủi ro sẽ giảm dần khi ngừng sử dụng. Hơn nữa, trên thực tế, ung thư vú vẫn tương đối hiếm gặp ở phụ nữ trẻ. Còn nếu đã bước vào tuổi 50-70, thời điểm nguy cơ ung thư vú lên cao nhất, tránh thai hay không cũng chẳng ảnh hưởng đến cơ thể.  

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng tránh thai bằng hormone giúp đẩy lùi ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư đại trực tràng. Tác dụng này kéo dài 1-2 thập kỷ trong khi nguy cơ ung thư vú không tồn tại lâu.

Ngoài ra, hiện nay cùng với sự phát triển của y học hiện đại, người ta đã sản xuất ra những dòng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen thấp nhưng vẫn cho hiệu quả tránh thai cao. Từ đó giảm nguy cơ bị ung thư vú cho người sử dụng. Tuy nhiên cách tốt nhất là nên sử dụng nhiều biện pháp tránh thai kết hợp và cũng không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai, khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn: Uống thuốc tránh thai hàng ngày liệu có bị ung thư vú?

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT], đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong trời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

[el594c2144b4ef2]

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC