Tìm kiếm [x]
x

Tình trạng “báo động” nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên tại Việt Nam hiện nay!

Giới trẻ hiện nay có “trào lưu sống thử”, quan hệ tình dục không lành mạnh trước hôn nhân có thai rồi phá thai. Đã trở thành một vòng tròn khép kín giống nhau ở khá nhiều người. Một số người trẻ có quan niệm: thai nhi chưa là người nên không có quyền con người. Lối suy nghĩ đó đã khiến cho hàng triệu sinh linh bé nhỏ bị tước đoạt đi quyền sống mỗi năm.

Nen Kham Benh Tai Phong Kham Tu Nhan Hay Benh Vien

Thực trạng “nạo phá thai” ở giới trẻ Việt Nam hiện nay

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định tuổi 10 – 19 tuổi là độ tuổi vị thành niên. Các vấn đề phát sinh từ hành vi tình dục không an toàn ở độ tuổi này dễ dẫn tới tình trạng bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, sùi mào gà… và đặc biệt là mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe mỗi cá nhân. Cũng như dẫn đến các hệ lụy khác trong cuộc sống gia đình, xã hội.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế, nước ta mỗi năm có khoảng 250.000 – 300.000 ca nạo phá thai được báo cáo chính thức. Trong đó, từ 20 – 30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn, trong đó có tới 60 – 70% là sinh viên, học sinh, chủ yếu ở độ tuổi từ 15 – 19. Theo đánh giá của WHO, tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam cao so với các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Cùng với đó, hiện nay, ở nước ta tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh lại chiếm khoảng 20 – 25%, trong đó 10% là do nam giới. Còn nữ giới đa phần do viêm nhiễm, viêm dính vùng tử cung, tắc vòi trứng, tổn thương niêm mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung… Hậu quả này phần lớn là do phá thai và tình dục không an toàn.

Nguyên nhân của tình trạng nạo phá thai sớm ở độ tuổi vị thành niên

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên, trong đó trước hết xuất phát chính từ giới trẻ. Giới trẻ hiện nay do thiếu kiến thức, hoặc không làm chủ được mình, thích cuộc sống hưởng thụ, buông thả bản thân…v.v

Về phía gia đình, cha mẹ mải mê chạy theo công việc, ít có thời gian quan tâm, chăm sóc con cái. Nhiều gia đình phó mặc con cho nhà trường và xã hội, đến khi phát hiện con mình có thai thì đã muộn. Cha mẹ cũng ngại chia sẻ kiến thức giới tính cho con cái, chưa trở thành người đồng hành để chia sẻ với con…v.v

Những hệ lụy khôn lường khi nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên

Việc nạo phá thai để lại hậu quả ở độ tuổi vị thành niên không những ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý mà còn ảnh hưởng cả về tương lai và chất lượng giống nòi. Đối với sức khỏe nữ giới, nạo phá thai rất dễ dẫn đến hậu quả nguy hiểm như: vô sinh do tắc dính vòi tử cung, tắc vòi trứng… Và rất nhiều bạn trẻ, sau khi nạo phá thai đã vĩnh viễn không bao giờ được làm mẹ nữa.

Mặt khác, việc nạo phá thai làm cho tâm trí của người mẹ không những bị ám ảnh mà còn sợ hãi, trầm cảm, hoang mang. Nạo phá thai vừa gây tổn thương lớn cho người phụ nữ sau khi lập gia đình, vừa làm cho họ luôn cảm thấy mặc cảm do những vết thương mà mình đã gây ra. Nạo phá thai không những không giải quyết được những khó khăn của người phụ nữ và gia đình, mà còn mở ra một vết thương khác trong lòng xã hội của chúng ta vốn đã phải đang gánh chịu nhiều điều đau khổ.

Nếu như bạn đang cần tư vấn từ các chuyên gia về những điều khó nói hãy để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT], đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong trời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC