Tìm kiếm [x]
x

Phá thai cho trẻ tuổi vị thành niên có nguy hiểm không?

Có thai ngoài ý muốn là hậu quả mà hiện nay nhiều bạn gái trong độ tuổi vị thành niên phải nhận lãnh do thiếu suy nghĩ, thiếu kiến thức cơ bản về tình dục cũng như các biện pháp phòng tránh thai an toàn. Để giải quyết hậu quả, phá thai chính là biện pháp phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy phá thai ở tuổi vị thành niên có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 1. Thực trạng phá thai tuổi vị thành niên ở nước ta

Theo thống kê của Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam thì chúng ta là 1 trong 3 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới (1,2 – 1,6 triệu ca mỗi năm), trong đó có đến khoảng 20% thuộc lứa tuổi vị thành niên, thậm chí có em chỉ mới 12 tuổi. Nghiêm trọng hơn 7,6% trong độ tuổi này có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Mang thai ở tuổi vị thành niên

Việc quan hệ quá sớm khi kiến thức và cơ thể chưa hoàn thiện rất dễ dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn, trong khi việc chịu trách nhiệm về hành vi của mình thì còn rất kém, từ đó lựa chọn phương pháp phá thai để giải quyết hậu quả. Mặc dù đã có nhiều biện pháp nâng cao nhận thức về việc nạo phá thai cho giới trẻ, tuy nhiên vẫn chưa mang thai nhiều kết quả, đây đang là thực trạng báo động ở nước ta.

 1. Phá thai cho trẻ tuổi vị thành niên có nguy hiểm không?

Thực tế, trong tình huống “chữa cháy”, hay “vạn bất đắc dĩ” không thể giữ thai lại được thì người mẹ vẫn phải nạo, hút thai. Nạo phá thai không an toàn chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sót nhau thai, chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tử cung, dính lòng tử cung và vô sinh…

Nhưng ở tuổi vị thành niên mà nạo phá thai thì mức độ mắc bệnh và biến chứng sau này còn nặng nề hơn rất nhiều. Bởi đa số các bạn thường có kiến thức không đầy đủ hay không đúng về thai nghén, khả năng có thai và hoạt động tình dục. Hơn nữa khi đó thì hầu hết các bạn đều giấu gia đình, tự giải quyết hậu quả ở những cơ sở nạo phá thai bất hợp pháp, không bảo đảm an toàn trong nạo phá thai… nên dễ gây những tác hại vô cùng nguy hiểm cả về sức khỏe và tâm lý:

Ảnh hưởng tới sức khỏe

 • Viêm nhiễm cơ quan sinh sản: ngứa, chảy máu, đau nhức và mắc các bệnh lây nhiễm.
 • Gây thủng tử cung, âm đạo, ống dẫn trứng.
 • Băng huyết và nhiễm trùng do sót nhau, sót thai.
 • Dẫn tới tác ống dẫn trứng gây khó thụ thai sau này.
 • Tử cung trở nên mỏng hơn bình thường khiến trứng khó làm tổ sau thụ tinh.
 • Dễ gây chửa ngoài dạ con ở các lần mang thai sau.
 • Có thể gây vô sinh nếu thực hiện ở những địa điểm không đảm bảo an toàn.

Ảnh hưởng tới tâm lý

Phá thai không chỉ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản mà còn tác động không nhỏ đến tâm lý, tạo thành tổn thương chấn động lâu dài.

 • Luôn căng thẳng, lo lắng khi tiến hành nạo hút thai.
 • Tâm lý sợ hãi, ngại tiếp xúc nói chuyện với mọi người.
 • Tâm trạng buồn phiền, suy nghĩ tổn thương cũng như tội lỗi lâu dài.
 • Có thể dẫn tới stress,  trầm cảm nếu không được quan tâm hay giải tỏa áp lực.
 • Luôn cảm thấy mặc cảm về quá khứ, cơ thể.
 • Chấn động tâm lý có thể kéo dài mãi một thời gian sau, thậm chí vĩnh viễn.

[el5a1f67846f40f]

 1. Cách tránh thai ở độ tuổi vị thành niên

Ngày nay, do tác động của nhiều yếu tố (phim ảnh, bạn bè, tâm lý…) trẻ có xu hướng dễ dàng trong quan hệ tình dục. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ vị thành niên phá  thai và sinh con ngoài ý muốn ngày càng tăng.

Giải pháp cấm đoán trẻ không được quan hệ tình dục ở độ tuổi này rất khó khả thi vì gia đình khó kiểm soát trẻ một cách hoàn toàn. Cho nên điều cần làm là giáo dục giới tính và cho trẻ biết những nguy cơ có thể xảy ra nếu có thai và phá thai có thể hạn chế được tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Cung cấp và hướng dẫn sử dụng các phương pháp tránh thai là giải pháp khá tốt. Phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho lứa tuổi này là bao cao su, viên thuốc tránh thai loại phối hợp và thuốc ngừa thai khẩn cấp.

 • Bao cao su là phương pháp ngừa thai hiệu quả được chọn đầu tiên vì dễ sử dụng, hiệu quả cao nếu dùng đúng và quan trọng nhất là ngăn ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, đôi khi trẻ vị thành niên ngại dùng bao cao su vì nó không mang tính bí mật. Hơn nữa, trẻ vị thành niên nữ sẽ khó thuyết phục “đối tác” của  mình dùng bao cao su.
 • Viên thuốc tránh thai loại phối hợp có hiệu quả ngừa thai khá cao và có thể điều trị những bất thường khác nếu có của trẻ vị thành niên như: chu kỳ kinh không đều, thống kinh, lạc nội mạc tử cung… Thuốc ngừa thai khẩn cấp hiện nay được sử dụng rất nhiều và cách sử dụng cũng khá đơn giản hơn so với phương pháp ngừa thai trên nên có thể được xem như là một phương pháp có thể dùng cho trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng viên thuốc tránh thai loại phối hợp và thuốc ngừa thai khẩn cấp không thể ngăn chặn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mặt khác, một vấn đề nữa cần quan tâm khi tư vấn các phương pháp ngừa thai cho trẻ vị thành niên là nên viết cho trẻ dễ hiểu (ngôn ngữ viết và nói phải dễ hiểu đối với trẻ có trình độ cấp 2 và cấp 3). Nếu viết khó hiểu trẻ sẽ không áp dụng hoặc áp dụng không đúng. Ngoài việc đưa vào chương trình giáo dục, có thể thành lập phòng tư vấn và các nơi này sẽ bảo đảm bí mật và an toàn cho trẻ.

Do tâm lý e ngại và cái nhìn thiếu thiện cảm của xã hội đối với trẻ vị thành niên mang thai, nên việc tư vấn cho các trường hợp này ít được quan tâm. Từ đó, trẻ vị thành niên cũng sẽ ngại trao đổi các vấn đề liên quan với người lớn. Chính vì vậy, ở thời điểm này vai trò của các bậc phụ huynh càng trở nên quan trọng. Cha mẹ cũng nên hiểu biết các vấn đề này để có thể tư vấn cho con mình, vì trẻ sẽ dễ trao đổi những thắc mắc của mình với cha mẹ hơn. Ngoài ra, bậc phụ huynh cũng phải tạo cho trẻ có tâm lý coi mình là “bạn” để có thể tâm sự với mình khi có vấn đề. Nếu có “sự cố” người lớn nên bình tĩnh để xử lý, tránh gây tổn thương tâm lý cho các trẻ

Mong rằng với nội dung vừa chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: Phá thai ở tuổi vị thành niên có nguy hiểm không cũng như cách tránh thai ở như thế nào để hiệu quả?

Nếu còn bất cứ điều gì cần tư vấn, chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT]. Đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong trời gian sớm nhất.Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tới hotline 0982.111.497. Hoặc đến trực tiếp  Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

[el594c2144b4ef2]

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC