Tìm kiếm [x]
x

Vòi ống dẫn trứng có chức năng gì ?

Vòi ống dẫn trứng là một bộ phận thuộc hệ thống cơ quan sinh dục nữ. Vậy vòi ống dẫn trứng có chức năng gì? Đây cũng là vấn đề được đề cập trong bài viết này. Mời các chị em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của vòi ống dẫn trứng

Cấu tạo: Vòi ống dẫn trứng là bộ phận nằm ở khoang bụng của người phụ nữ. Cấu tạo của vòi ống dẫn trứng gồm các phần: kẽ, đoạn bóng, đoạn eo, loa vòi và tua vòi. Mỗi vòi ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10 – 13 cm và đường kính rộng 0.5 – 1.2 cm. Lòng ống được lót bởi một lớp màng nhầy với rất nếp gấp và gai nhú – những phần mô nhô lên thành hình nón nhỏ.

Bên trên lớp màng nhầy này là ba lớp mô cơ nữa, bao gồm: lớp dưới cùng là các sợi được sắp xếp theo hình xoắn ốc và lớp giữa là các bó sợi tròn. Lớp ngoài cùng với các sợi được xếp theo chiều dọc, cuối mỗi sợi này là rất nhiều nhánh (tua vòi) có hình dạng giống như những ngón tay và nằm gần buồng trứng, tạo thành một buồng chứa hình phễu gọi là loa vòi.

Loa vòi là phần mở rộng của mỗi vòi trứng, có nhiệm vụ bắt lấy trứng được phóng ra từ buồng trứng và dẫn trứng vào bên trong vòi. Các đầu tua vòi vươn rộng ra chạm sát đến bề mặt của buồng trứng trong suốt giai đoạn rụng trứng để dẫn đường cho trứng.

Nối tiếp phía trên loa vòi là phần trung tâm của ống dẫn trứng, gọi là đoạn bóng. Tiếp theo là đoạn eo, đoạn này có kích cỡ nhỏ hơn, chỉ dài khoảng 2 cm; giúp liên kết đoạn bóng và loa vòi với tử cung.

Phần cuối cùng của cấu tạo ống dẫn trứng là kẽ (vách), tiếp giáp với đáy tử cung. Đây là phần hẹp nhất của ống dẫn trứng, tiếp nối với đoạn eo của ống dẫn trứng, xuyên qua lớp thành tử cung dày đặc để đưa trứng đã được thụ tinh vào tử cung làm tổ và phát triển thành bào thai.

Ket Noi Voi Bac Si

Chức năng của vòi ống dẫn trứng là gì?

Vòi chứng có chức năng gì

Lớp màng nhầy trong vòi ống dẫn chứng được tiết ra từ từ để tinh trùng dễ di chuyển, đồng thời tạo điều kiện cho chúng sinh sống. Thành phần chính của lớp chất lỏng này bao gồm: canxi, natri, clorua, glucose, protein, muối bicacbonnat và acid latic.

Đặc biệt 2 hoạt chất bicacbonat và acid latic rất quan trọng vì chúng cung cấp oxy cho tinh trùng duy trì sự sống và các dưỡng chất thiết yếu cho trứng tiếp tục phát triển sau khi thụ tinh xong. Glucose cũng là một dưỡng chất cần thiết cho trứng và tinh trùng, còn các hóa chất còn lại thì tạo điều kiện môi trường thích hợp cho quá trình thụ tinh diễn ra.

Bên cạnh các tế bào tiết ra chất nhờn, lớp màng nhầy còn chứa các tế bào có các cấu trúc dạng sợi mảnh gọi là lông mao. Các lông mao này dẽ đẩy trứng và tinh trùng di chuyển qua ống dẫn trứng.

Tinh trùng sau khi xâm nhập được vào cơ quan sinh sản của người nữ chỉ mất khoảng vài giờ đồng hồ là đến được loa vòi của ống dẫn trứng. Còn trứng, cho dù có được thụ tinh hay không lại mất từ 3 – 4 ngày mới vào được tử cung. Do đó các lông mao phải liên tục chuyển động kết hợp với các cơn co bóp nhịp nhàng của lớp cơ ở thành vòi trứng (các sóng nhu động) để giúp cho trứng và tinh trùng sớm được gặp nhau.

Bị viêm vòi ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì?

Anh Huong Cua Benh Viem Ong Dan Trung

Ảnh hưởng của bệnh viêm ống dẫ trứng

Viêm vòi ống dẫn trứng nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chị em, cụ thể:

  • Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Cuộc sống sinh hoạt của phụ nữ bị xáo trộn do những cơn đau bụng dưới, đau thắt lưng đến bất chợt, khí hư ra nhiều và có mùi hôi, rối loạn kinh nguyệt…gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và đời sống tình dục của phái nữ.

  • Gây viêm nhiễm sang cơ quan khác

 Vòi trứng có liên quan mật thiết với các cơ quan phần phụ khác như buồng trứng, tử cung… Do vậy, nếu vòi trứng bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ khiến cho các bộ phận này cũng bị viêm nhiễm theo.

  • Gây vô sinh hiếm muộn

 Viêm vòi ống dẫn trứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn rất cao. Tình trạng viêm nhiễm gây tắc nghẽn ở ống dấn trứng làm tinh trùng và trứng không thể gặp nhau, gây cản trở quá trình thụ tinh.

  • Mang thai ngoài tử cung

Viêm vòi trứng thường khiến cho vòi trứng bị tắc. Trường hợp nặng sẽ khiến cho vòi trứng bị tắc hoàn toàn. Lúc này trứng không thể di chuyển vào trong tử cung để làm tổ và phát triển. Buộc trứng phải làm tổ tại chỗ phía bên ngoài tử cung dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Nếu không được mổ kịp thời thì nữ giới mang thai sẽ có nguy cơ tử vong do bào thai phát triển ngoài tử cung làm vỡ ống dẫn trứng.

  • Tăng nguy cơ gây ung thư

Bản thân viêm vòi trứng là những thương tổn lành tính. Tuy nhiên nếu không tìm ra cách chữa trị kịp thời, đúng đắn, để những tổn thương này kéo dài sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư hình thành và phát triển, gây ra ung thư vô cùng nguy hiểm cho tính mạng.

Chị em thân mến! Như vậy vòi ống dẫn trứng có chức năng vô cùng quan trọng với chị em phụ nữ. Chính vì vậy, chị em cần có biện pháp phòng tránh những ảnh hưởng, tác động xấu tới ống dẫn trứng.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Phòng Khám Chuyên Phụ Khoa Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC