Tìm kiếm [x]
x

U xơ cổ tử cung có mang thai được không?

Bệnh U xơ cổ tử cung thường chỉ xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chính vì vậy mà rất nhiều chị em lo lắng không biết: “Bị u xơ cổ tử cung có mang thai được không?”. U xơ cổ tử cung là căn bệnh lành tính, tuy nó không đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng khi khối u phát triển lớn và không được điều trị kịp thời sẽ chèn ép tử cung khiến việc có thai trở nên khó khăn hơn.

U xơ cổ tử cung có mang thai được không?

Phòng khám Phụ khoa Đông Phương xin trả lời câu hỏi:” Bị u xơ tử cung có mang thai được không?” như sau:

1. U xơ cổ tử cung hoàn toàn có thể mang thai bình thường trong các trường hợp:

Với trường hợp khối u xơ có kích thước nhỏ dưới 50mm và không có triệu chứng u xơ cổ tử cung điển hình nào thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai được bình thường.

Trong quá trình mang thai cần được theo dõi chặt chẽ, sau khi mang thai có thể triệt khối u sau. Một số trường hợp cơ thể người phụ nữ sẽ còn thay đổi từ bên trong rất nhiều sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở. Khi sinh nở một thời gian có thể khối u đó sẽ teo lại, việc loại bỏ càng trở nên dễ dàng hơn.

Trường hợp người bệnh có khối u xơ trên 50mm hoặc khối u nhỏ hơn 50mm nhưng lại có nhiều triệu chứng, biến chứng u xơ tử cung thì cần điều trị mổ bóc tách khối u xơ trước khi mang thai.

Ket Noi Voi Bac Si

Nếu sau khi làm các xét nghiệm chuẩn đoán chỉ cần bóc tách loại bỏ khối u, tử cung vẫn được giữ lại có chứa các u lành thì người bệnh vẫn có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện mổ bóc tách.

Lưu ý: Không nên mang thai quá sớm bởi sau mổ tử cung còn chưa bình phục mang thai sẽ sảy ra nhiều nguy cơ sảy hỏng. Tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà khả năng mang thai cao hay thấp. Khám và nghe tư vấn của bác sĩ là điều cần thiết.

2.  Có nên mang thai khi đang mắc u xơ tử cung

Có nên mang thai khi bị mắc u xơ tử cung không?

Theo thống kê, phụ nữ mắc u xơ cổ tử cung thì có khả năng cao bị hiếm muộn vô sinh do khối u phát triển làm lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

Đối với phụ nữ đang mang thai mà mắc u xơ cổ tử cung được khuyên là không nên mang thai nếu chưa điều trị bởi:

Trong quá trình mang thai, nồng độ estrogen tăng cao chính vì vậy khối u xơ sẽ phát triển về mật độ và kích thước. Khi khối u xơ phát triển gây ảnh hưởng lớn tới cả sức khỏe của mẹ, và cả thai nhi.

2.1. Ảnh hưởng tới thai nhi

Sau sinh, thai nhi có mẹ bị u xơ cổ tử cung trong thai kỳ sẽ có nguy cơ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng do máu nuôi thai phải chia một phần nuôi khối nhân xơ tử cung.

2.2. Ảnh hưởng trực tiếp tới thai phụ

  • Gây xảy thai liên tiếp: do khối u chèn ép buồng tử cung làm cho buồng tử cung không phát triển được hoặc do các lớp nội mạc phát triển không đầy đủ.
  • Gây hiện tượng sinh non bởi u xơ tử cung khiến cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường.
  • Làm cho ngôi thai phát triển không bình thường.
  • Gây rau bám bất thường (hiện tượng rau tiền đạo hoặc rau cài răng lược).
  • Khiến chị em phụ nữ khó sinh do bị rối loạn về cơn co. Khối u nằm vị trí thấp sẽ gây cản trở việc thai nhi chào đời, hoặc khối u to chèn ép làm cho phụ nữ không thể sinh thường mà cần sinh mổ. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ.
  • Băng huyết khi sổ rau và nếu không được phát hiện kịp sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng con người.
  • Nguy cơ gặp biến chứng: xoắn bệnh u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ.
  • Có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu do bàng quang bị kéo lên cao.
  • Bị nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản v.v… Sau sinh thông thường khối u sẽ teo nhỏ lại không gây biến chứng gì tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới.

Như vậy u xơ tử cung gây nguy hiểm đối với thai kỳ. Với các trường hợp người bệnh mắc u xơ đang mong muốn sinh con hoặc đang mang thai thì cần đến các cơ sở phòng khám phụ khoa để được bác sĩ thăm khám và đánh giá khả năng mang thai.

Tùy từng trường hợp cụ thể như vị trí, kích thước u và các điều kiện khác như tuổi tác, sức khỏe, tình trạng mang thai … mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị khối u xơ hoặc theo dõi sự phát triển của u xơ đảm bảo an toàn cho người bệnh và thai nhi. Đặc biệt người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, thăm khám bệnh thường xuyên.

Mong rằng với những thông tin trong bài viết này, chị em đã có lời giải đáp cho băn khoăn: U xơ cổ tử cung có mang thai được không?

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT], đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, các chị em cũng có thể tới trực tiếp Phòng Khám Chuyên Phụ Khoa Đông Phương tại 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội hoặc liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC