Tìm kiếm [x]
x

Tất tần tật về bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là gì? hoặc Vi rút HSV là gì?

Mụn rộp sinh dục hay herpes sinh dục (HSV) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có triệu chứng hoặc không. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh vì biểu hiện ở vùng sinh dục. Là bệnh mạn tính và dễ tái phát. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc trị khỏi được và không lây cho bạn tình. Bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Người nhiễm HSV trông giống như mụn nước trên da hoặc mô niêm mạc (màng nhầy) của cổ họng, mũi, miệng, niệu đạo, trực tràng và âm đạo. bệnh gây ra vết loét nhỏ, đau. Nhiễm herpes có thể chỉ gây ra một vết loét duy nhất, nhưng trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ bị bùng phát nhiều vết loét hơn.

Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, nằm trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Bệnh gặp nhiều ở các nhóm đối tượng có nhiều bạn tình. HSV sinh dục làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là HSV-2, nhưng HSV-1 hiện nay đang có xu hướng tăng do quan hệ miệng-sinh dục.

HSV có những loại nào

Có hai loại HSV.

HSV loại 1 gây ra vết loét lạnh (còn gọi là mụn nước) trên môi. Loại này thường lây lan bằng cách hôn hoặc bằng cách dùng chung dụng cụ ăn uống (như thìa hoặc dĩa) khi có vết loét. HSV loại 1 cũng có thể gây lở loét xung quanh bộ phận sinh dục.

hsv-1

Nhóm HSV loại 1 biểu hiện mụn rộp trên môi

HSV loại 2 gây ra vết loét ở vùng sinh dục (mụn rộp sinh dục), chẳng hạn như trên hoặc xung quanh âm đạo hoặc dương vật. Loại 2 cũng gây ra nhiễm trùng herpes thấy ở trẻ sơ sinh được sinh ra đường âm đạo ở những phụ nữ bị mụn rộp sinh dục. HSV loại 2 thường lây lan qua quan hệ tình dục. HSV loại 2 đôi khi có thể gây lở miệng.

hsv-loai-2

Nhóm HSV loại 2 gây lở loét ở vùng sinh dục

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 3,7 tỷ những người dưới 50 tuổi bị nhiễm HSV-1, thường gây ra mụn rộp miệng. Họ cũng báo cáo rằng 417 triệu người trong độ tuổi 15 – 49 bị nhiễm HSV-2, thường gây ra mụn rộp sinh dục.

Những người bị herpes có thể không nhận ra điều đó, vì nhiễm herpes không có triệu chứng khi nó không hoạt động, hoặc tiềm ẩn. Khi nhiễm trùng đang hoạt động, một trong hai hình thức là truyền nhiễm.

Các phương thức lây truyền virus HSV3

Quan He

Hsv lây truyền qua còn đường nào?

HSV-1 lây truyền chủ yếu qua đường miệng-miệng hoặc miệng-bộ phận sinh dục, cũng như qua tiếp xúc với da quanh miệng, vết loét hoặc nước bọt của người bị nhiễm trùng hoạt động. HSV-2 lây lan qua tiếp xúc bộ phận sinh dục với bộ phận sinh dục.

Herpes trong giai đoạn hoạt động, hoặc lytic của nó có thể tạo ra vết loét đau đớn – vết loét mở – và mụn nước quanh miệng, bộ phận sinh dục và hậu môn.

Bất kỳ vấn đề nào mà herpes gây ra là do kích hoạt lại từ độ trễ, Schang nói thêm rằng “Độ trễ và quy định gen là một vấn đề lớn vì chúng ta không biết gần như đủ về nó”.

Nhiễm herpes có thể dẫn đến các tình trạng khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm giác mạc ở mắt hoặc viêm não. HSV cũng có thể đe dọa tính mạng khi trẻ sơ sinh mắc bệnh.

Ngoài ra, trong số những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, các triệu chứng nhiễm herpes có thể nghiêm trọng và thường xuyên hơn

Các triệu chứng nhận biết mụn rộp sinh dục

Herpes triệu chứng đau bao gồm:

+ Nhỏ, đau đớn, đầy chất lỏng trên mụn nước nâng lên, đỏ diện tích da, thông thường xung quanh miệng.

+ Đau hoặc ngứa ran gọi là tiền triệu, thường trước mụn nước 1 – 2 ngày.

+ Thông thường thời gian 10 – 14 ngày.

+ Herpes thường xuất hiện ở đâu

Herpes phổ biến nhất xuất hiện trên môi. Thỉnh thoảng, chúng xảy ra vào lỗ mũi, cằm hoặc ngón tay và trường hợp không bình thường có thể xảy ra bên trong miệng – thường xuyên hơn trên nướu hoặc vòm miệng. Vết loét xuất hiện trên các mô mềm khác trong miệng, chẳng hạn như bên trong má hoặc mặt dưới của lưỡi.

Thời gian Herpes ủ bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không bắt đầu cho tới chừng 20 ngày sau khi tiếp xúc với các vi rút herpes simplex, mặc dù điển hình cho nhiều vết loét xuất hiện trong vòng khoảng một tuần tiếp xúc.

Đau thường rõ ràng trong vòng khoảng hai tuần. Các hình thức mụn nước phá vỡ. Sau đó một hình thức lớp vỏ màu vàng và cuối cùng là tróc ra để bộc lộ làn da hơi hồng khi chữa lành mà không có một vết sẹo.

Triệu chứng cần đi gặp bác sĩ ngay

Gap Bac Si

Herpes nói chung rõ ràng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn cần gặp bác sĩ khi gặp các vấn đề như:

+ Có một điều kiện sức khỏe tồn tại từ trước đó đã bị tổn hại hệ thống miễn dịch.

+ Các vết loét không tự lành lạnh trong vòng 1 – 2 tuần.

+ Các triệu chứng nghiêm trọng.

+ Thường xuyên tái phát vết loét lạnh.

+ Có trải nghiệm kích thích trong mắt.

Nguyên nhân mắc bệnh

Một số chủng vi rút herpes gây ra vết loét lạnh. Herpes simplex virus loại 1 thường gây ra vết loét lạnh. Herpes simplex virus 2 loại thường chịu trách nhiệm cho herpes sinh dục. Tuy nhiên, một trong hai loại vi rút có thể gây ra vết loét ở vùng mặt hoặc trên bộ phận sinh dục.

– Lây nhiễm Herpes từ người bệnh

Nhận được herpes nhiễm trùng từ một người khác tổn thương. Chia sẻ đồ dùng ăn uống, dao cạo và khăn cũng như hôn nhau có thể lây lan loại virus herpes simplex 1(mụn rộp sinh dục ở lưỡi). Ngoài ra, liên hệ với bộ phận sinh dục bằng miệng có thể gây ra một dạng bộ phận sinh dục nhiễm trùng herpes simplex virus type 1.

Vi rút thường xuyên dơi vào tình trạng tiềm ẩn và không có biểu hiện ra ngoài. Khi có cơ hội Herpes lại bùng phát và có thể lây nhiễm cho người khác dù đang trong giai đoạn tiềm ẩn.

Một khi đã có trải nghiệm của herpes nhiễm trùng, vi rút nằm im trong các tế bào thần kinh trong da và có thể xuất hiện một lần nữa như là một nhiễm trùng đang hoạt động tại đó hoặc gần đó. Có thể gặp ngứa hoặc nhạy cảm cao tại vùng tổn thương trước mỗi cuộc tấn công. Sốt, kinh nguyệt, căng thẳng, mệt mỏi và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể kích hoạt tái phát.

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, mà mọi người đôi khi liên kết với vết loét lạnh. Herpes là do kích hoạt của vi rút herpes simplex và nó đang truyền nhiễm.

Các biến chứng gặp phải

Herpes là bệnh truyền nhiễm. Nó có thể truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc da tới da. Nguy cơ nhiễm trùng lớn nhất là từ thời điểm mụn nước xuất hiện cho đến khi nó hoàn toàn khô và cặn hơn. Có một khả năng lây lan vi rút cho một số thời gian ngay cả sau khi đã lành da.

Nếu có Herpes, tránh tiếp xúc gần gũi với trẻ sơ sinh, bất cứ ai có bệnh chàm (viêm da dị ứng) hoặc những người có một hệ thống miễn dịch giảm, chẳng hạn như những người bị bệnh ung thư, AIDS hoặc cấy ghép một cơ quan. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hơn.

Herpes simplex nhiễm trùng của mắt gây ra sẹo của giác mạc và là một nguyên nhân hàng đầu của mù.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc uống điều trị mụn rộp

Uống thuốc kháng siêu vi có sẵn mà khiêm tốn có thể rút ngắn thời gian vết loét lạnh và giảm đau, nếu bắt đầu rất sớm. Chúng bao gồm :

+ Acyclovir.

+ Famciclovir.

+ Valacyclovir.

Bác sĩ cũng có thể kê một thuốc chống siêu vi để ngăn ngừa một sự tái phát của vết loét lạnh, đặc biệt nếu:

+ Có cơn rất thường xuyên của vết loét lạnh.

+ Trải nghiệm quan trọng, liên quan đến bệnh tật trong một ổ dịch đau lạnh.

+ Có một kích hoạt mang tính tái phát đau lạnh, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời cường độ cao và dự đoán tiếp xúc với các kích hoạt.

Phác đồ điều trị Herpes sinh dục (Genital herpes simplex viral infections)

– Bệnh thường tự khỏi sau 2 – 3 tuần.

– Điều trị tại chỗ chống bội nhiễm và dùng thuốc kháng virút đường uống làm giảm triệu chứng bệnh và hạn chế bài xuất HSV.

Điều trị Herpes tại chỗ

– Dùng các dung dịch sát khuẩn như milian, betadin và có thể bôi kem acyclovir khi mới xuất hiện mụn nước. Acyclovir bôi cứ 3 giờ/1 lần, ngày bôi 6 lần trong 7 ngày.

– Thuốc bôi càng sớm càng tốt, có hiệu quả với các thương tổn nhẹ và vừa trên người bệnh bình thường.

Điều trị Herpes Toàn thân

– Các thuốc kháng virút như acyclovir, valaciclovir, famciclovir. Thuốc có hiệu quả điều trị nhiễm HSV tiên phát hơn là tái phát.

– Acyclovir 400mg, uống ngày 3 viên, chia đều 3 lần trong ngày hoặc acyclovir 200mg, uống ngày 5 viên chia đều 5 lần trong ngày, điều trị 7- 10 ngày, hoặc

– Valacyclovir 1g uống 2 lần/ ngày trong 7-10 ngày, hoặc

– Famciclovir 250mg, uống ngày 3 lần trong 5-10 ngày.

Điều trị nhiễm HSV tái phát

– Cần điều trị khi có triệu chứng hoặc trong 2 ngày khi triệu chứng xuất hiện. Hiệu quả làm bệnh diễn biến ngắn hơn, giảm triệu chứng nhưng không ngăn ngừa được tái phát. Liều dùng như trong điều trị bệnh tiên phát.

– Điều trị liều duy trì tránh tái phát và hạn chế bài xuất HSV: acyclovir 400mg, uống ngày 2 viên, dùng liên tục trong 1 năm.

– Điều trị cho người bệnh suy giảm miễn dịch và HSV kháng lại acyclovir theo phác đồ riêng.

Làm gì để bệnh mụn rộp nhanh khỏi

Herpes nói chung rõ ràng lên mà không cần điều trị. Trong khi đó, các bước sau đây có thể cung cấp viện trợ:

+ Sử dụng thuốc mỡ. Toa – (OTC), chẳng hạn như lidocain hoặc benzocaine, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

+ Thuốc giảm đau OTC. Chúng bao gồm aspirin, acetaminophen và ibuprofen.

+ Aspirin có liên quan với hội chứng Reye, nên cẩn thận khi đưa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ lớn hơn 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

+ Sử dụng lạnh hay nóng. Hãy thử áp dụng nước đá hoặc nén ấm vào mụn nước để giảm đau.

+ Để cho nó lành. Tránh ép, tác động kẹp hoặc chọc lúc mụn nước.

Phòng chống Herpes lây lan

Có thể thực hiện các bước để bảo vệ chống lại các vết loét lạnh, để ngăn ngừa lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc để tránh đi qua chúng cùng cho người khác.

Lạnh đau liên quan đến công tác phòng chống như sau:

 • Tránh hôn nhau và tiếp xúc với người trong khi mụn nước có mặt. Các virus có thể lây lan dễ dàng miễn là có những tiết ẩm từ mụn nước.
 • Tránh dùng chung các mặt hàng. Dụng cụ, khăn tắm, dầu dưỡng môi và mặt hàng khác có thể lây virus khi mụn nước có mặt.
 • Giữ tay sạch sẽ. Rửa tay trước khi chạm vào một người khác khi có Herpes.
 • Hãy cẩn thận chạm vào các bộ phận khác của cơ thể. Đôi mắt và vùng sinh dục có thể đặc biệt dễ bị lây lan của virus.
 • Tránh gây nên. Nếu có thể cố gắng tránh hoặc ngăn chặn các điều kiện căng thẳng của cơ thể, chẳng hạn như nhận được một cảm lạnh hoặc cúm, không ngủ đủ giấc, hoặc ở trong mặt trời cho thời gian dài mà không áp dụng chống nắng.
 • Sử dụng chống nắng. Áp dụng chống nắng lên môi và khuôn mặt trước khi phơi nhiễm kéo dài với mặt trời, cả hai trong mùa đông và mùa hè để giúp ngăn chặn vết loét lạnh.

Bệnh mụn rộp sinh dục tái phát do virus ngủ đông sống lại

Phần lớn thời gian herpes sinh dục hoạt động ở dạng tiềm ẩn. Nó phá hoại hệ miễn dịch và thần kinh. Chỉ có thể thực hiện điều trị hesper sinh dục trong thời gian hoạt động. Người nhiễm herpes simplex virus (HSV) kéo dài suốt đời. Không có vắc-xin có thể ngăn chặn nó. Và không có điều trị có thể loại bỏ hoàn toàn nó. Điều trị Herpes sinh dục nhằm suy yếu chức năng và ngăn chặn việc herpes tái phát nghiêm trọng.

– Khi nào Herpes tái phát

+ Nghiên cứu trước đây đã điều tra các cơ chế cho phép các gen herpes hoạt động và tiềm ẩn.

+ Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vấn đề có thể không liên quan đến các gen herpes riêng lẻ mà toàn bộ bộ gen herpes được kích hoạt. Cho phép các gen riêng lẻ được biểu hiện.

+ DNA bên trong một tế bào sẽ dài khoảng 1 yard. Trong khi các tế bào thần kinh chỉ có đường kính khoảng một phần trăm milimét.

+ Khi bị HSV xâm chiếm, một thần kinh sẽ phản ứng bằng cách quấn DNA virus rất chặt quanh các histone, các protein có hình dạng như những cuộn nhỏ, sau đó được đóng gói bên trong các sợi nhiễm sắc.

Do đó bị giam cầm trong chất nhiễm sắc, virus trở nên im lìm. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định herpes tái phát. Do các tế bào thần kinh không thể bọc DNA herpes đủ chặt. Herpes thoát ra ngoài sự kiểm soát của hệ miễn dịch và phát tán biểu hiện diện rộng trên bộ phận sinh dục, môi, lưỡi, họng,…

– Không điều trị herpes sẽ như thế nào?

Herpes môi không đe dọa tính mạng người bệnh nhưng nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, biến chứng có nhiều nguy cơ xảy ra hơn ở trẻ nhỏ, người mắc bệnh về da (như bệnh chàm) hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu (người bị ung thư hoặc nhiễm HIV).

Bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi:

+ Mụn ở môi không hết sau 2 tuần
+ Có các triệu chứng nặng như sốt cao hoặc dai dẳng, khó thở, khó nuốt
+ Mắt đỏ và kích ứng (có thể kèm chảy dịch)
+ Herpes môi tái phát thường xuyên
+ Đang điều trị ung thư, mắc bệnh viêm da dị ứng hoặc các bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch (HIV/AIDS)

Xét nghiệm HSV để chuẩn đoạn bệnh mụn rộp sinh dục

– Bệnh nhiễm trùng herpes không thể được chữa khỏi, sau khi bị nhiễm HSV, virus tồn tại trong cơ thể suốt đời, nó ẩn náu trong một loại tế bào thần kinh nhất định.

– Bác sĩ sẽ lấy một vài mẫu dịch trên vết loét để tiến hành xét nghiệm chuẩn đoán Herpes

– Nếu không có virus lây nhiễm vào các tế bào, kết quả là âm tính. Nếu virus herpes lây nhiễm vào các tế bào, kết quả là dương tính.

Xet Nghiem Benh Herpes

Bệnh nhiễm trùng herpes không thể được chữa khỏi. Sau khi bị nhiễm HSV, virus tồn tại trong cơ thể suốt đời. Nó “ẩn náu” trong một loại tế bào thần kinh nhất định và gây ra nhiều vết loét hơn ở một số người.

Nhiễm trùng định kỳ có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, mệt mỏi, ánh sáng mặt trời hoặc nhiễm trùng khác, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Y học có thể làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian bùng phát, nhưng y học không thể chữa khỏi nhiễm trùng.

Một loại virus herpes khác nhau (được gọi là varicella zoster) gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona.

Chỉ định xét nghiệm Herpes để là gì?

Xét nghiệm herpes có thể được thực hiện để:

 • Tìm hiểu xem HSV có gây lở loét quanh miệng hoặc ở vùng sinh dục không.
 • Biết được loại vi-rút (HSV-1 hoặc HSV-2) nào đang gây ra vết loét quanh miệng hoặc ở vùng sinh dục.
 • Tìm hiểu xem đối tác của một người bị mụn rộp sinh dục có thể bị nhiễm HSV.
 • Chẩn đoán nhiễm herpes ở trẻ sơ sinh có mẹ bị mụn rộp sinh dục.

Chuẩn bị xét nghiệm Herpes

Nếu nghi ngờ bản thân có thể bị mụn rộp sinh dục. Cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính xác. Hạ thấp nguy cơ truyền bệnh cho bạn tình.

 • Phương pháp xét nghiệm PCR
 • Phương pháp xét nghiệm PCR
 • Phương_pháp xét nghiệm máu tìm kháng thể

Ý nghĩa của việc xét nghiệm Herpes

Các xét nghiệm herpes được thực hiện để tìm ra virus herpes simplex (HSV). Kết quả xét nghiệm virus nhanh có thể mất từ 2 đến 3 ngày, có khi kết quả cho nuôi cấy chuẩn có thể mất tới 14 ngày. Xét nghiệm test kháng nguyên đã sẵn sàng  cho kết quả trong một ngày. Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) cho kết quả từ 1 đến 3 ngày. Kết quả từ xét nghiệm máu cho kết quả trong 2 ngày. Khi dùng xét nghiệm kháng thể gọi là xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA, EIA) có thể sẵn sàng trong khoảng 2 giờ.

>> Mỗi loại xét nghiệm sẽ có mức chi phí xét nghiệm khác nhau.

Kết quả xét nghiệm Herpes

Bình thường

 • Kết quả bình thường được gọi là âm tính.
 • Không có HSV phát triển trong nuôi cấy virus.
 • Kháng nguyên virus hoặc DNA không tìm được trong mẫu máu.
 • Không có kháng thể herpes có trong máu.

Bất thường

 • Kết quả bất thường cho thấy HSV được gọi là dương tính.
 • HSV phát triển trong nuôi cấy virus.
 • Kháng nguyên HSV hoặc DNA được tìm thấy.
 • Kháng thể với virus herpes có trong máu.

Các mẫu được lấy từ các vết loét mới hình thành có chứa chất dịch (mụn nước). Mẫu này thường tốt hơn các mẫu được lấy từ các vết loét cũ, có lớp vỏ.

Các xét nghiệm nhanh có sẵn tại một sốphòng khám. Thực hiện kiểm tra máu từ ngón tay để tìm kháng thể kháng HSV-2. Kết quả thường sẵn sàng trong khoảng 10 phút. Những xét nghiệm này có thể không có sẵn ở khắp mọi nơi.

Kết quả xét nghiệm (âm tính) bình thường không có nghĩa là không bị nhiễm herpes. Nếu xét nghiệm đầu tiên âm tính nhưng có triệu chứng herpes. Cần thực hiện thêm nhiều xét nghiệm khác để có được kết quả chính xác an tâm nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm Herpes

Những lý do có thể không thể làm kiểm tra hoặc tại sao kết quả lại không cho kết quả chính xác bao gồm:

 • Nếu mẫu nuôi cấy được lấy từ một lớp vỏ cũ, đau.
 • Nếu mẫu máu được lấy trước khi kháng thể chống lại HSV đã hình thành. Thời kỳ này được gọi là thời kỳ cửa sổ hoặc thời gian chuyển đổi huyết thanh.
 • Nếu đang dùng thuốc kháng vi-rút, như acyclovir, famciclovir, ganciclovir hoặc valacyclovir.

Kết luận

Cho kết quả xét nghiệm bình thường không có nghĩa là không bị nhiễm herpes.

Herpes thường được chẩn đoán bởi các triệu chứng và bằng cách xem lịch sử tiếp xúc có đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Một người bị mụn rộp sinh dục cần phải học cách tránh lây lan bệnh. Bởi vì bệnh có nhiều khả năng lây lan khi người đó bị lở loét.

Xét nghiệm nguồn lây nhiễm là do HSV-1 hoặc HSV-2 để có thể thực hiện các bước ngăn chặn hoặc điều trị ổ dịch hiệu quả.

Nhiễm herpes sinh dục có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh  bằng đường âm đạo (sinh thường).

Ở trẻ sơ sinh, mụn rộp có thể gây suy nội tạng, nhiễm trùng não và tử vong. Mẹ nhiễm herpes sinh dục tuyp 1, sẽ được chỉ định việc sinh mổ để ngăn ngừa lây nhiễm cho con.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT]. Đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tới hotline 0982.111.497. Hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC