Tìm kiếm [x]
x

Những nguy cơ phải đối mặt sau khi phá thai

Việc chăm sóc sức khỏe đúng cách sau khi phá thai là điều rất cần thiết vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và khả năng mang thai, sinh con sau này. Nếu không chú ý tới vấn đề này, nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm là rất cao. Cùng tìm hiểu rõ hơn những biến chứng sau phá thai qua bài viết dưới đây.

 1. 1. Những nguy cơ phải đối mặt sau khi phá thai

  

Dù phá thai bằng thủ thuật nội hay ngoại khoa thì đôi khi vẫn sẽ để lại hậu quả là những biến chứng nguy hiểm, cụ thể:

Những ảnh hưởng sau khi phá thai bằng thuốc

 • Thất bại của thuốc phá thai: cần phải hút lại buồng tử cung, tỷ lệ < 2% các trường hợp.
 • Sảy thai không hoàn toàn: đòi hỏi phải hút lại buồng tử cung tránh băng huyết và nhiễm trùng, tỷ lệ < 6% các trường hợp.
 • Băng huyết: đòi hỏi phải hút lại buồng tử cung và hiếm khi phải truyền máu, tỷ lệ < 1% các trường hợp.
 • Nhiễm khuẩn tử cung: cần dùng kháng sinh, tỷ lệ 0,09 – 0,6% các trường hợp.

Biến chứng sau khi nạo hút thai

 • Ứ máu trong buồng tử cung: cần phải hút buồng tử cung, tỷ lệ dưới 0,2%.
 • Nhiễm khuẩn: đa số dễ chẩn đoán và điều trị nếu người phụ nữ tuân thủ những hướng dẫn của thầy thuốc, tỷ lệ 0,1 – 2%. Dùng kháng sinh làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau thủ thuật.
 • Rách cổ tử cung: cần phải khâu cầm máu, tỷ lệ 0,6 – 1,2%.
 • Thủng tử cung do chọc hoặc rách: tỷ lệ < 0,4%. Tai biến này có thể tự liền hoặc phải phẫu thuật khâu lỗ thủng và hiếm khi cắt tử cung. Một nghiên cứu 700 ca phá thai quý I và triệt sản, thấy 12 trong số 14 ca có thủng tử cung nhưng vì lỗ thủng nhỏ nên không phát hiện ra và không được điều trị nội khoa. Khi nghi ngờ thủng tử cung phải theo dõi và dùng kháng sinh. Nếu nghi ngờ thủng tạng rỗng, mạch máu hoặc các tổn thương khác phải mở bụng hoặc nội soi xử trí theo nguyên nhân.
 • Còn thai: là sự không kết thúc được thai nghén và cần hút lại buồng tử cung, tỷ lệ < 0,3%.
 • Sót rau thai: là hiện tượng còn sót lại mô rau thai trong buồng tử cung cần phải hút lại buồng tử cung, tỷ lệ 0,3 – 2%.
 • Băng huyết: do sót rau, chấn thương và thủng tử cung cần phải truyền máu, tỷ lệ 0,02 – 0,3%.

[el5a1f67846f40f]

>> Xem thêm: Những điều không nên làm sau khi hút thai

 1. 2. Sau phá thai cần lưu ý gì để tránh biến chứng?

Sau khi nạo phá thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc, như rửa vệ sinh sạch sẽ, thay băng vệ sinh, dùng thuốc giảm đau trong trường hợp đau nhiều. Ngoài ra, để làm giảm các triệu chứng, biến chứng và giúp bạn thấy thoái mái hơn, bạn có thể thực hiện các cách đơn giản sau:

 • Chườm nóng để làm giảm tình trạng đau bụng. Sử dụng các loại thuốc như ibuprofen để làm giảm đau.
 • Uống đủ nước, đặc biệt là nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Mát xa bụng tại vị trí bạn bị đau. Mặc áo lót bó sát ngực để giảm tình trạng tức ngực.
 • Có người thân hỗ trợ, vì một số phụ nữ sẽ trải qua tình trạng thay đổi cảm xúc do sự thay đổi hormone quá lớn. Nếu được, hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi tại nhà trong vài ngày hoặc 1 tuần để có thể hồi phục và cảm thấy thoải mái hơn.
 • Sau khi nạo phá thai, thông thường, bạn nên kiêng quan hệ tình dục khoảng 2 tuần, đồng thời, cũng không nên đưa bất cứ vật gì vào âm đạo trong khoảng thời gian này. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm trùng và cũng là một bước chăm sóc rất quan trọng sau nạo phá thai. Tốt nhất là hãy sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp khi quan hệ tình dục sau khi nạo phá thai, để dự phòng mang thai ngoài ý muốn.
 • Sau khi phá thai, bạn có thể có khả năng thụ thai trở lại gần như ngay lập tức. Do vậy, bạn phải sử dụng các biện pháp tránh thai ngay để tránh mang thai ngoài ý muốn một lần nữa. Nếu bạn không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai ngay lập tức sau khi phá thai, thì bạn nên kiêng quan hệ, hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai dự phòng như dùng bao cao su. Nếu bạn đặt vòng tránh thai, thì tác dụng tránh thai sẽ được phát huy gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đợi khoảng 2 tuần trước khi quan hệ tình dục trở lại để dự phòng nhiễm trùng.

Mong rằng với những nội dung đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những nguy cơ phải đối mặt sau khi sảy/ phá thai để có những biện pháp phòng tránh phù hợp.

Nếu còn bất cứ điều gì cần tư vấn, chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT]. Đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong trời gian sớm nhất.Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tới hotline 0982.111.497. Hoặc đến trực tiếp  Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

[el594c2144b4ef2]

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC