Tìm kiếm [x]

Nguyên nhân gây viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là một trong những dạng nhiễm trùng cơ quan sinh sản thường gặp ở nữ giới. Nếu không được phát hiện và điều trị viêm vùng chậu sớm có thể dẫn tới vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung. Việc phát hiện nguyên nhân gây viêm vùng chậu là một trong các giải pháp thông thái giúp chị em bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Nguyên nhân gây viêm vùng chậu là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm vùng chậu, cụ thể:

1. Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách

Đây là nguyên nhân viêm vùng chậu chủ yếu ở nữ giới. vùng kín của nữ luôn chứa một lượng vi khuẩn và nấm nhất định, trong đó bao gồm cả lợi khuẩn và vi khuẩn. Vệ sinh sạch sẽ vùng kín giúp chị em loại bỏ bớt vi khuẩn và xác vi khuẩn đang phân hủy tại vùng kín, từ đó góp phần ngăn ngừa các bệnh viêm phụ khoa.

 Vệ sinh vùng kín không đúng cách

>> Cách Vệ Sinh Vùng Kín Tránh Bị Viêm Nhiễm

Tuy nhiên, một số chị em do không chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín của mình, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm có thời gian dài để hoạt động và gây viêm nhiễm. Đặc biệt, trong những ngày nguyệt san vấn đề vệ sinh lại càng cần được coi trọng. Vì máu kinh là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Ngoài ra, vệ sinh không đúng cách thường xuyên thụt rửa âm đạo cũng là những nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng hệ vi khuẩn ở vùng kín và gây viêm nhiễm.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm vùng chậu không phải diễn ra ngẫu nhiên mà chủ yếu bắt nguồn từ sự lây lan nhiễm trùng diễn ra tại âm đạo, cổ tử cung. Chính vì vậy, vệ sinh không sạch sẽ dẫn tới các bệnh viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung, là nguyên nhân dẫn tới viêm vùng chậu.

2. Quan hệ tình dục không lành mạnh

Nữ giới có quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc có quan hệ với bạn tình có lịch sử tình dục phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Đặc biệt những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh chalamydia, bệnh giang mai… Đều có khả năng gây viêm nhiễm tới các cơ quan trong hệ sinh sản, đặc biệt trong đó là vùng chậu.

3. Biến chứng của các cuộc phẫu thuật phụ khoa

Theo các chuyên gia, phẫu thuật phụ khoa như: đặt vòng tránh thai, thông tắc vòi trứng, bóc tách u xơ tử cung… Nếu không được thực hiện một cách chu đáo và chính xác, đồng thời không đảm bảo công tác phòng tránh nhiễm trùng, thì nữ giới rất dễ bị viêm nhiễm các cơ quan sinh dục mãn tính. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới viêm vùng chậu.

4. Viêm nhiễm sau khi sinh đẻ và nạo hút thai

Viêm vùng chậu do phá thai không toàn

Sinh đẻ và nạo hút thai nhiều làn chính là nguyên nhân gây viêm vùng chậu, khiến nữ giới phải đối mặt với nguy cơ tử cung bị tổn thương nghiêm trọng. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn và các nhân tố khác xâm nhập và gây viêm tử cung nói riêng và viêm vùng chậu nói chung. Điều đó có thể lý giải như sau:

  • Sau khi sinh nở, sức khỏe của nữ giới nhìn chung sẽ bị suy nhược rất nhiều. Trong khi đó máu sản dịch lại thường tiết ra, nếu không vệ sinh sạch sẽ hoặc có quan hệ tình dục quá sớm, có thể dẫn tới băng huyết hoặc viêm nhiễm phụ khoa.
  • Phá thai không an toàn có thể gây ra những tổn thương nhất định tại tử cung. Đồng thời nếu không có những biện pháp sát trùng hiệu quả, có thể gây viêm nhiễm các cơ quan sinh sản của nữ giời trong đó có vùng chậu.
  • Đặc biệt biến chứng của nạo phá thai không an toàn như sót nhau thai, thai chết lưu không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà kể cả khi bạn đã khắc phục được thì về lâu dài vẫn có nguy cơ bị viêm vùng chậu.

Quy trình khám viêm vùng chậu như thế nào?

5. Lây nhiễm từ các vùng lân cận

Các bệnh như: viêm ruột thừa, viêm màng bụng nếu không điều trị sớm, có thể dẫn tới viêm nhiễm lan sang tử cung, buồng trứng và gây viêm vùng chậu.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Đông Phương về : “Nguyên nhân gây viêm vùng chậu” .

Nếu còn bất cứ điều gì cần tư vấn, chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT]. Đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong trời gian sớm nhất.Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tới hotline 0989 555 497. Hoặc đến trực tiếp  Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
DMCA.com Protection Status