Tìm kiếm [x]
x

Hỏi đáp – Một năm có kinh nguyệt có 2 lần là bị làm sao?

Chào bác sĩ em tên là Thanh Hương – Hải Phòng:

“- Em năm nay 26 tuổi. Em dự định 27 tuổi sẽ lập gia đình. Những năm trước kỳ kinh của em hàng tháng vẫn có kinh, có tháng tới sớm – có tháng tới muộn. Nhưng năm nay em mới chỉ có 2 lần kinh nguyệt. Đặc biệt mỗi lần kinh nguyệt kéo dài 10 ngày là bị làm sao? Em muốn bác sĩ tư vấn giúp vấn đề kinh nguyệt của em không đều nguyên nhân là do đâu? Liệu em có bị bệnh gì nguy hiểm không”.

Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Ky Kinh Bat Thuong Mot Nam Co Kinh 2 Lan

Giải đáp:

Xin chào Thanh Hương! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp vấn đề như sau:

– Vòng kinh bình thường của nữ dài khoảng 21 – 35 ngày tùy vào cơ địa từng người. Số ngày hành kinh sẽ là từ 3 – 7 ngày và lượng máu kinh trung bình khoảng 80ml. Ngay cả với phụ nữ khỏe mạnh thì vòng kinh giữa các tháng khác nhau không phải lúc nào cũng đều đặn tuyệt đối. Nó có thể thay đổi đôi chút nhưng sẽ không quá chênh lệch. Những phụ nữ có vòng kinh thất thường, hoặc vòng kinh vượt quá 35 ngày hay ngắn hơn 21 ngày thì đều được gọi là rối loạn kinh nguyệt.

Kết luận của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh:

Qua thông tin mô tả thì có thể kết luận bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt. Mà cụ thể hơn, tình trạng 6 tháng mới có kinh một lần được gọi là vô kinh trầm trọng. Thêm vào đó, trước đây kì kinh hàng tháng của bạn vẫn có chỉ là chậm và sớm hơn chút. Nhưng trong năm nay tới 6 tháng bạn mới có kinh 1 lần. Đặc biệt mỗi lần kinh kéo dài tới 10 ngày. Biểu hiện này chứng tỏ những bất thường trong chu kỳ kinh tiềm ẩn những bệnh lý nguy hại tới sức khỏe. Có thể bạn đã mắc u nang buồng trứng.

Nguyên nhân của tình trạng này là:

Do khi bị hội chứng buồng trứng đa nang thì 2 bên buồng trứng có nang nên trứng không rụng được. Dẫn tới bạn không có kinh nguyệt. Cụ thể sẽ có những biểu hiện là: chậm kinh từ 6 tháng trở lên, số ngày hành kinh kéo dài (hơn 7 ngày)… Hậu quả của bệnh lý đa nang buồng trứng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời thì nữ có thể bị hiếm muộn, vô sinh.

Ngoài ra, bệnh còn gây nên những bất thường trên cơ thể khác như:

– Lông rậm;

– Hói đầu, rụng tóc;

– Nhiều mụn;

– Béo phì, tăng cân đột ngột;

– Đau vùng chậu;

Hiện tại Hương một năm có kinh 2 lần và mỗi kỳ kinh kéo dài tới 10 ngày. Thêm vào đó, nếu cơ thể bạn còn xuất hiện những dấu hiệu kể trên thì khả năng có tới 90% bạn mắc đa nang buồng trứng. Lúc này bạn cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán bệnh.

Những nguy hiểm khác có thể phải đối mặt:

Ngoài việc gây ra các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, thì hiện tượng kinh nguyệt chỉ 6 tháng có 1 lần, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm khác như:

– Ảnh hưởng đến tâm lý;

– Bị teo tử cung;

– Tổn thương buồng trứng;

– Viêm tắc ống dẫn trứng;

– Viêm lộ tuyến tử cung;

– U xơ cổ tử cung;

– Ung thư cổ tử cung;

Những căn bệnh nguy hiểm trên đều có thể bắt nguồn từ việc vòng kinh bất thường. Là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của mình. Nếu để lâu hơn do hàng tháng chu kỳ phóng noãn bị rối loạn. Từ đó, số lần rụng trứng trong năm sẽ ít hơn so với người bình thường. Tương lai khi kết hôn bạn sẽ khó có thể xác định được chính xác đâu là thời điểm rụng trứng để lên kế hoạch có thai. Bạn không đi khám và điều trị sau này kết hôn tỷ lệ thụ thai sẽ không cao.

kham-bac-si-khi-kinh-nguyet-chi-co-hai-lan-trong-nam

Kết luận

Thanh Hương thân mến! Tắc kinh nguyệt không gây nguy hại trực tiếp tới tính mạng. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vô sinh, hiếm muộn là biến chứng nguy hiểm nếu nữ bị tắc kinh lâu không được điều trị. Trường hợp kinh 1 năm có 2 lần, mỗi lần kinh có tới 10 ngày mà bạn không đi khám sớm là rất chủ quan. Đây là cơ hội để các bệnh lý phát triển trong cơ thể. Vì thế mà bạn cần đi khám phụ khoa sớm để có kết luận chính xác về bệnh.

Thân ái!

Khi có bất cứ điều gì cần tư vấn, chị em có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT]. Đội ngũ y bác sĩ của Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tới hotline 0982 111 497. Hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC