Tìm kiếm [x]
x

Cốc nguyệt san có làm rơi vòng tránh thai không?

Dạo gần đây cốc nguyệt san đang là “phụ tùng” không thể thiếu đối với chị em phụ nữ. Vì khả năng mang đến tự tự tin tuyệt đối vào ngày ấy. Nhưng có một vấn đề nhỏ đó là cốc nguyệt san có làm ảnh hưởng đến vòng tránh thai không? Hay cốc nguyệt san có làm rơi vòng tránh thai không? Khi chúng cùng được đặt chung một chỗ.

1. Vị trí đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san

 • Đặt vòng tránh thai là gì?

Hiện nay, để tránh mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em lựa chọn phương pháp đặt vòng tránh thai. Trong phương pháp này các bác sĩ sẽ đặt vòng tránh thai vào tử cung của nữ. Sau khi vào cơ thể, vòng tránh thai sẽ làm thay đổi môi trường của nội mạc tử cung. Khi đó sẽ ngăn tinh trùng tiếp xúc với trứng, ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai.

Coc Nguyet San Co Lam Roi Vong Tranh Thai Khong Vong Tranh Thai

Sau khi đặt vòng, cơ thể nữ giới hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy, phương pháp đặt vòng được coi là một trong những phương pháp tránh thai an toàn, đơn giản và hiệu quả được đông đảo chị em lựa chọn.

Vòng tránh thai có kích thước nhỏ, được chia làm 2 loại là vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai nội tiết. Lựa chọn phương pháp đặt vòng có thể mang đến hiệu quả cao đến 97%. Và nó duy trì được trong thời gian dài (trung bình khoảng 5-10 năm). Khi đặt vòng tránh thai thì sẽ có một đầu dây dẫn thò ra bên ngoài cổ tử cung và nằm trong đường âm đạo. (như hình)

 • Cốc nguyệt san là gì?

Coc Nguyet San Co Lam Roi Vong Tranh Thai Khong Coc Nguyet San

Cốc nguyệt san là sản phẩm ra đời nhằm thay thế cho các loại băng vệ sinh và tampon thông dụng dùng trong ngày “đèn đỏ”. Đây là dụng cụ cỡ nhỏ có hình phễu, làm bằng chất liệu cao su hoặc silicon. Nó được đưa vào âm đạo để đựng dịch kinh nguyệt. Đa số các loại cốc có chất liệu mềm dẻo và độ bền cao nên cốc nguyệt san giúp các nàng thoải mái di chuyển và vận động trong chu kỳ kinh nguyệt. 

 • Vị trí đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san ở đâu?

Vòng tránh thai và cốc nguyệt san đều là những sản phẩm y tế cần thiết đối với chị em. Vậy vị trí của 2 sản phẩm này nằm ở đâu?

Coc Nguyet San Co Lam Roi Vong Tranh Thai Khong Vi Tri Dat Vong Tranh Thai Va Coc Nguyet San

– Vị trí đặt vòng tránh thai: được đặt ở tử cung của nữ.

– Vị trí đặt cốc nguyệt san: đặt trong âm đạo gần cửa mình nữ.

– Tử cung và âm đạo được ngăn cách bởi cổ tử cung. Nên vòng tránh thai và cốc nguyệt san được đặt ở hai vị trí hoàn toàn khác nhau. Chứ không phải là đặt cùng một vị trí trong âm đạo như nhiều chị em vẫn lầm tưởng. 

2. Lý giải: Cốc nguyệt san có làm rơi vòng tránh thai không?

 • Cốc nguyệt san không làm rơi vòng tránh thai

Cốc nguyệt san xuất hiện thay thế cho băng vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ”. Gần đây rất nhiều chị em đã chuyển sang dùng loại sản phẩm này bởi độ an toàn. Nó hạn chế vi khuẩn tấn công vùng kín những ngày kinh nguyệt hơn so với băng vệ sinh. Ưu điểm là thế, nhưng có chị em vẫn tỏ ra lo ngại không biết khi đặt cốc nguyệt san vào âm đạo có làm rơi vòng tránh thai hay không?

đặt Vòng Có Dùng Cốc Nguyệt San được Không

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì trên thực tế chưa có bằng chứng khoa học hay tài liệu nào cho rằng cốc nguyệt san có thể làm rơi hay cản trở đến vòng tránh thai. 

Nếu chị em được các bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm đặt vòng tránh thai vào đúng vị trí ở tử cung. Sau khi đặt vòng xong một thời gian, vị trí vòng vẫn ở đúng như lúc đầu đặt. Thêm vào đó, đến kỳ kinh chị em đặt cốc nguyệt san vào đúng vị trí âm đạo, gần cửa mình thì chắc chắn là cốc nguyệt san không thể làm rơi vòng tránh thai. Bởi 2 vị trí này còn cách nhau 1 khoảng trống đó là cổ tử cung. 

Kết luận:Chính vì thế khi dùng cốc nguyệt san không thể làm rơi vòng tránh thai. Đã có nghiên cứu cho thấy việc sử dụng tampon và cốc nguyệt san không làm tăng khả năng rơi vòng tránh thai. Nhưng nữ vẫn nên chú ý hơn một chút khi sử dụng cốc nguyệt san là cách tốt nhất. Điều này phòng tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

 • Cốc nguyệt san có thể làm rơi vòng tránh thai ở những trường hợp nào?

Nhiều chị em lần đầu dùng cốc nguyệt san do chưa nắm được đúng cách dùng. Dẫn đến chị em đặt cốc sai vị trí. Hoặc đặt vào sâu quá gần tử cung. Vô tình nữ đã phạm vào vị trí của vòng tránh thai. Sự cố đáng tiếc này có thể sẽ làm rơi vòng tránh thai. 

Coc Nguyet San Co Lam Roi Vong Tranh Thai Khi Coc Khong Dat Dung Vi Tri Am Dao

Thêm nữa, cấu tạo của vòng tránh thai có một đoạn dây ngắn. Khi đặt vòng vào bên trong tử cung thì cuối đoạn dây của vòng sẽ thò ra và nằm ngoài cổ tử cung. Đoạn dây thò ra ngoài này để bác sĩ phụ khoa cũng như chị em có thể xác định vị trí của vòng. Đến ngày hành kinh khi chị em lấy cốc nguyệt san ra để vệ sinh. Nếu mạnh tay quá và không đúng kỹ thuật lấy cốc. Điều này có thể làm xê dịch hoặc rơi vòng tránh thai. 

Mặt khác, với những người mới đặt vòng tránh thai, khi sử dụng và lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể sẽ tạo nên một lực hút nhất định tới dây vòng tử cung. Khi đó dễ làm thay đổi vị trí, gây nguy cơ rơi vòng tử cung. Bởi tỷ lệ vòng tránh thai bị lệch hoặc rơi ra ngoài là khá cao trong vòng 2 kỳ kinh sau khi đặt đặc biệt là khi đến kỳ kinh. 

Kết luận:

Vậy nên, nếu mới đặt vòng tránh thai, vòng chưa ổn định. Cộng thêm chị em lấy cốc nguyệt san ra vệ sinh không cẩn thận sẽ dẫn đến rơi vòng là có thể xảy ra. Trường hợp này chỉ nên sử dụng cốc nguyệt san sau khi đặt vòng được ít nhất 2 kỳ kinh. Sau khi mà vòng tránh thai đã giữ được vị trí chắc chắn trong tử cung. Nhưng tốt nhất với chị em đặt vòng tránh thai, thì không nên dùng cốc nguyệt san là cách tốt nhất. Bởi khi lấy cốc ra vệ sinh rất có thể sẽ ảnh hưởng đến vòng tránh thai. 

3. Bật mí bí quyết dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai?

Như đã tìm hiểu ở trên, nữ sử dụng cốc nguyệt san sau khi đặt vòng tránh thai là hoàn toàn có thể nhé các chị em! Tuy nhiên, nữ cũng cần phải chuẩn bị cho mình những “bí quyết” khi sử dụng cả hai. Những bí quyết đó là gì? Để các bạn nữ không phải chờ đợi quá lâu, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn ngay sau đây.

 • Nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ trước khi muốn sử dụng cốc nguyệt san với vòng tránh thai

Coc Nguyet San Co Lam Roi Vong Tranh Tham Khao Tu Van Bac Si

– Sự cố vòng tránh thai bị rơi khi dùng cốc nguyệt san là sự cố ngoài ý muốn. Để hạn chế sự cố này xảy ra thì điều đầu tiên chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san với vòng tránh thai. Điều này sẽ giúp chị em yên tâm hơn và biết cách sử dụng đúng.

– Một cách khác cũng được nhiều chị em sử dụng đó là tham khảo các ý kiến từ những người đã sử dụng cả hai vòng tránh thai và cốc nguyệt san. Từ đó, chị em có thể tự mình rút kinh nghiệm.

– Một số đối tượng vẫn nên cân nhắc khi quyết định dùng cốc nguyệt san. Đó là thiếu nữ trẻ, bạn gái chưa có quan hệ tình dục (do ảnh hưởng đến màng trinh). Phụ nữ mới sinh xong đã có kinh trở lại (nên chờ ít nhất 6 tháng cho âm đạo và tử cung ổn định). Hay những người có cơ địa bé nhỏ và người mới đặt vòng tránh thai.

– Quan trọng hơn cả là nữ cần phải tìm hiểu thật kỹ cách sử dụng cốc nguyệt san để tránh sai sót gì khi sử dụng.

 • Cần để một thời gian cho vòng tránh thai ổn định

– Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa là nữ vừa mới đặt vòng tránh thai. Thì phải đợi ít nhất khoảng 2 tháng sau đồng nghĩa là 2 kỳ kinh nguyệt để cho vòng tránh thai ổn định. Khi vòng tránh thai đã có vị trí chắc chắn. Lúc đó mới có thể dùng cốc nguyệt san được.

– Trong trường hợp xấu bị rơi, tuột vòng và phải đặt vòng lại. Khi đó cần phải lùi thời gian dài hơn để vòng cố định. Chị em cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để có tư vấn phù hợp.

 • Xác định đúng vị trí dây vòng vòng tránh đang nằm ở đâu

– Khi đặt vòng tránh thai vào đúng vị trí sẽ có một đoạn dây vòng ra ngoài khỏi tử cung. Đây là cách để chị em và các bác sĩ kiểm tra, xác định xem vòng có được đặt đúng vị trí hay không? 

– Khi đặt cốc nguyệt san, nếu nữ giới có cổ tử cung thấp. Hãy đảm bảo dây vòng ở trong cốc chứ không phải giữa cốc và thành âm đạo. 

– Mỗi khi lấy cốc ra, chị em hãy kiểm tra xem dây vòng có còn ở vị trí cũ không. Chị em có thể tự đưa ngón tay xung quanh bầu cốc để kiểm tra xem dây vòng có kẹt giữa cốc và thành âm đạo hay không.

– Lưu ý: Nếu vòng tránh thai ở sai vị trí. Nữ nên đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ và xử lý.

 • Biết rõ vị trí cổ tử cung

Coc Nguyet San Co Lam Roi Vong Tranh Thai Vi Tri Co Tu Cung

– Cổ tử cung của mỗi chị em sẽ khác nhau. Có thể cao – thấp, đặc biệt cổ tử cung sẽ thay đổi lên cao hoặc xuống thấp theo kỳ kinh. Nếu chị em có cơ địa cổ tử cung thấp nên lựa chọn loại cốc ngắn. Khi đó cốc được đặt xa vị trí của cổ tử cung cũng như dây vòng tránh thai.

– Các xác định vị trí của cổ tử cung. Chị em nên hỏi bác sĩ hoặc nhìn vào vị trí dây vòng để nhận diện. Nếu dễ dàng chạm dây vòng, tức là cổ tử cung của thấp. Khi đó nên chọn loại cốc có size nhỏ mà vẫn có thể đặt vòng tránh thai.

 • Loại bỏ sức hút của cốc khi tháo cốc ra

Giải phóng sức hút là điều quan trọng nhất mỗi khi bạn dùng cốc nguyệt san. Nó lại càng quan trọng hơn khi bạn đang đeo vòng tránh thai trong cơ thể. Sau khi chị em đã kiểm tra dây vòng tránh thai an toàn. Thì hãy bóp nhẹ bầu cốc hoặc ấn nhẹ vào thành cốc. Và từ từ, nhẹ nhàng để đưa cốc ra dễ dàng hơn. Cần tránh việc tạo sức hút hút dây vòng ra khỏi vị trí.

4. Những lưu ý quan trọng trong việc dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai?

Việc dùng cốc nguyệt san khi đã đặt vòng chị em cần thận trọng hơn. Vì nếu không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến vòng, làm rơi vòng, lệch vòng. Do đó, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi sử dụng vòng tránh thai và cốc nguyệt san cần được bác sĩ tư vấn loại phù hợp với cơ thể chị em.
 • Nên chờ vòng ổn định từ 2 – 3 tháng mới sử dụng cốc nguyệt san.
 • Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thay thế băng vệ sinh.
 • Nếu không may bị rơi vòng cần phải khám bác sĩ ngay. Và phải đặt vòng lại.
 • Lựa chọn loại cốc nguyệt san phù hợp với âm đạo và cổ tử cung.
 • Rửa sạch và lau khô cốc nguyệt san trước khi sử dụng.

Kết luận

Như vậy, chị em đã giải đáp thắc mắc Cốc nguyệt san có làm rơi vòng tránh thai không? Cốc nguyệt san và vòng tránh thai là hai vật dụng gần gũi của phụ nữ. Nếu bạn có thể tận dụng ưu điểm của cả hai thì quả là tuyệt vời. Chúc chị em sức khỏe dồi dào nhé.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC