Tìm kiếm [x]
x

Phá thai nội khoa là gì?

Hiện nay có 2 phương pháp phá thai chính là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa. Là phương pháp ít để lại biến chứng, phá thai nội khoa được chị em ưu tiên áp dụng. Vậy phá thai nội khoa là gì? Đây cũng là vấn đề được đề cập trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Phá thai nội khoa là gì?

Phá thai nội khoa là phương pháp đình chỉ tình trạng thai nghén bằng thuốc để gây sảy mà không cần phải can thiệp bất cứ dụng cụ nào từ bên ngoài vào. So với phương pháp phá thai ngoại khoa thì phá thai bằng thuốc mang lại độ an toàn cao hơn. Tuy nhiên, phương pháp này lại hạn chế đối tượng áp dụng.

thực hiện phá thai an toàn dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ

Phá thai nội khoa chỉ phù hợp với những người không bị mang thai ngoài tử cung, không có các vấn đề về máu, huyết áp, tim mạch và thai nhi không quá 49 ngày tuổi. Hơn nữa, mặc dù thuốc phá thai hiện nay được bán khá phổ biến nhưng để đảm bảo an toàn, chị em nên đến các địa chỉ phá thai an toàn để kiểm tra và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

>> Xem thêm: Những cách pha thai an toàn

Phá thai nội khoa bằng thuốc gì?

Hiện nay, 2 loại thuốc phá thai được sử dụng phổ biến là: mifepriston, misoprostol.

1. Mifepriston

Mifepriston là một steroid tổng hợp. Hormone progesteron do hoàng thể tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt, có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung cho trứng làm tổ, để khi có thai thì thai bám chắc vào đó. Mifepriston đối kháng với progesteron, cản trở quá trình này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho những lần quan hệ không an toàn

Nếu dùng sớm khi chưa thụ thai thì mifepriston sẽ ngăn cản sự thụ thai. Nếu dùng muộn khi đã có thai chưa quá 49 ngày thì mifepriston làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Lúc này nó được coi là thuốc phá thai.

Dang Ki

Cơ chế ở đây là sự tranh chấp giữa mifepriston và progesteron. Khi dùng muộn (thai đã quá 49 ngày), mifepriston sẽ không làm bong thai ra được, nghĩa là thuốc không thực hiện được tính năng phá thai.

>> xem thêm: Phá thai tại Hà Đông

2. Misoprostol

Misoprostol tác dụng như một prostaglandin, làm tăng cường co bóp tử cung. Sau khi mifepriston làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung thì sự co bóp do misoprostol gây ra sẽ tống thai ra ngoài.

Thuốc được kê và bán theo đơn không bán lẻ

Như vậy, khi dùng với vai trò tránh thai thì chỉ dùng đơn độc mifepriston nhưng khi dùng với vai trò phá thai thì nhất thiết phải dùng mifeproston kết hợp với misoprostol. Nếu không dùng kết hợp như thế, thai sẽ không bị tống ra ngoài. Với những người không chịu được các tác dụng của prostaglandin thì cũng không thể dùng misoprostol, mà phải dùng cách khác.

>> xem thêm: Vá màng trinh hết bao nhiêu tiền?

Phác đồ phá thai nội khoa

Sau quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế đã đưa ra phương pháp thá thai nội khoa an toàn với 3 bước sau:

  • Bước 1 (làm bong thai)

Uống mifeproriston 200mg ngay tại phòng khám. Thuốc sẽ làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, thai phụ về nhà, tự theo dõi theo hướng dẫn của thầy thuốc.

  • Bước 2 (tống thai ra ngoài)

Sau 48 giờ, thai phụ trở lại bệnh viện uống tiếp misoprostol 400mg. Thuốc này sẽ tăng cường co bóp tử cung tống thai ra ngoài. Thai phụ sau khi uống thuốc này, phải lưu lại tại bệnh viện trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp mỗi 30 phút một lần. Nơi theo dõi phải có đủ các phương tiện cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có phương tiện vận chuyển để có thể đưa người bệnh lên tuyến trên nếu cần thiết.

  • Bước 3 (kiểm tra hiệu quả)

Sau 14 ngày kể từ lần dùng thuốc thứ hai, thai phụ phải đến khám lại để xác định kết quả. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển, tim thai vẫn đập thì có nghĩa là không đạt được hiệu quả PTNK, phải dùng cách phá thai khác mà không để lưu lại thai.

Ket Noi Voi Bac Si

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp phá thai nội khoa

  • Chỉ dùng phương pháp phá thai nội khoa cho thai phụ khi tuổi thai dưới 49 ngày (mới có kết quả). Thai phụ vì trường hợp đặc biệt không thể dùng phương pháp phá thai ngoại khoa.
  • Không áp dụng phá thai nội khoa cho thai phụ khi thai đã quá 49 ngày tuổi (không có kết quả). Thai phụ có thai ngoài tử cung, đang mang vòng, bị thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, đang dùng corticoid kéo dài.
  • Khi đã chấp thuận dùng phương pháp phá thai nội khoa thì phải quyết tâm theo đuổi liệu trình đến cùng chứ không được bỏ dở.
  • Thai phụ cần nói rõ với thầy thuốc tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp thầy thuốc thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dung phương pháp phá thai nội khoa.
  • Thuốc có thể gây một số hiện tượng như: ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng bình thường vẫn có trong sảy thai tự nhiên nhưng thai phụ cần được báo trước để khỏi hoang mang.
  • Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ do bản chất của thuốc. Mifepriston gây bất lợi cho người suy gan suy thận, misoprostol gây bất lợi cho người chậm đông máu. Những tác dụng phụ do bản chất của thuốc gây ra đã được nêu trong chống chỉ định của thuốc.

Phương thức liên hệ:

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp bạn có thể để lại câu hỏi tại [KHUNG CHAT]. hoặc liên hệ qua đường dây nóng 0982.111.497. Phòng khám Phụ Khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC