Tìm kiếm [x]
x

Bị nhiễm virus HPV có quan hệ được không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi. Hiện em đang mắc virus HPV trên người. Bác sĩ cho em hỏi, em đang mắc bệnh như vậy, em có thể quan hệ tình dục với chồng được không? Khi quan hệ em sử dụng bao cao su thì có bị lây nhiễm virus HPV sang chồng không? Và virus HPV có thể gây bệnh ở miệng và lưỡi không? Em cảm ơn các bác sĩ? (Bạn gái Thu Giang, 25 tuổi, Vĩnh Phúc).

Giải đáp

Xin chào Thu Giang thân mến. Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi tới phòng khám Đông Phương. Chúng tôi trả lời bạn như sau:

Mac Virus Hpv Co Quan He Duoc Khong

Virus HPV là loại virus nguy hiểm với sức khỏe con người

– HPV (human papillomavirus) là tên viết tắt của một loại virus gây bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Hiện tại, các nhà khoa học đã tìm ra 210 chủng. Trong đó có khoảng 40 chủng gây mụn cóc và ung thư vùng sinh dục cả nam và nữ. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, con người có thể nhiễm HPV khi quan hệ tình dục. Bất kể là qua đường miệng, âm đạo hay hậu môn với người bị nhiễm virus. Và con đường lây nhiễm chủ yếu vẫn là đường tình dục. Nó chiếm đến 97% các trường hợp mắc bệnh hiện nay. 

– Bất cứ nam nữ đã có quan hệ tình dục đều có thể bị lây nhiễm HPV. Và virus còn có thể bị lây lan ngay cả khi bạn chỉ ân ái với một người. Theo thống kê có 99% những ca ung thư cổ tử cung có chứa loại virus này. Khi trú ngụ trong cơ thể, siêu vi HPV thường làm xuất hiện các mụn cóc ở vùng xung quanh bộ phận sinh dục. Những vùng hậu môn, gây ra bệnh ung thư. Hoặc các biến đổi tiền ung thư đối với vùng cổ tử cung, vùng hậu môn, vòm họng. Và vùng da gần bộ phận sinh dục của cả người nam lẫn nữ.

Khong Quan He Tinh Duc Khi Bi Nhiem Hpv

Lý do để bạn không nên quan hệ tình dục là:

  • Ngăn chặn lây nhiễm chéo.
  • Phòng tránh tổn thương.
  • Tránh bệnh diễn biến nặng hơn.
  • Có thể mắc thêm bệnh xã hội nguy hiểm khác.
  • Phòng tránh ảnh hưởng thế hệ sau do có thể có thai, sảy thai, sinh non… trong lúc bị nhiễm HPV.

Sử dụng bao cao su chỉ hạn chế lây nhiễm chứ không phải tuyệt đối an toàn

Bạn nữ đang bị nhiễm virus HPV thì không nên quan hệ tình dục là cách tốt nhất. Ngoài ra chúng tôi cũng khuyến cáo bạn là: Virus HPV có thể lây qua đường tình dục bằng miệng nếu bạn đang bị nhiễm HPV mà vợ chồng bạn quan hệ bằng miệng hoặc quan hệ bằng âm đạo. Loại virus này rất nguy hiểm có thể gây ung thư vòm họng, và ung thư miệng. Nghiên cứu mới nhất virus HPV là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ họng lây truyền qua tình dục bằng miệng nhanh mà mạnh hơn so với việc hút thuốc lá. Cụ thể ở Thuỵ Điển, HPV gây ra hơn 90% các ung thư họng miệng, ở Hoa Kỳ có hơn 80%.

Kết luận

Như vậy Thu Giang thân mến, bạn đang bị nhiễm HPV thì nên kiêng không quan hệ tình dục với chồng. Không quan hệ tình dục là bạn đang bảo vệ chồng và bảo vệ chính mình. Bạn nên giải thích để chồng cảm thông chia sẻ và ủng hộ bạn là cách tốt nhất. Và điều cần thiết là, chồng bạn cũng nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra xem có bị nhiễm HPV không nhé. Vì HPV còn có thể lây qua con đường khác như dùng chung vật dụng, tiếp xúc da kề da…

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC